• Zalo

Lấy trứng thành công từ 2 con tê giác phương Bắc cuối cùng

Khoa học - Công nghệ Thứ Hai, 26/08/2019 10:58:00 +07:00

Mối lo tuyệt chủng tê giác trắng phương Bắc tuyệt chủng vơi bớt phần nào khi các nhà khoa học tuyên bố lấy trứng thành công từ 2 con cái cuối cùng.

Tê giác Najin, 30 tuổi và "con gái" của nó Fatu, 19 tuổi, không thể mang thai sau khi Sudan, con đực cuối cùng của loài chết hồi tháng 2/2018. 

Tuy nhiên, trong một quy trình đột phá lần đầu tiên được thực hiện, các chuyên gia động vật hoang dã và bác sỹ thú ý tới từ Kenya lấy thành công 10 quả trứng từ 2 con tê giác cái còn sót lại cuối cùng trên Trái đất. 

trung

Trứng được lấy thành công từ Najin (phải) và Fatu (trái). (Ảnh: Sky News) 

Số trứng này sẽ được thụ tinh nhân tạo với tinh trùng được lấy từ Sudan trước khi nó chết. Phôi thai sau đó được cấy sang một con tê giác cái trắng phương Nam để nó mang thai hộ. 

Sudan, Najin và Fatu nằm trong nhóm 4 con tê giác trắng phương Bắc được chuyển từ sở thú ở Cộng hòa Czech tới khu bảo tồn động vật hoang dã phi lợi nhuận Ol Pejeta ở Kenya. Con còn lại, Suni chết vào tháng 10/2014. 

Nhóm nghiên cứu tới từ Ol Pejeta cho biết họ rất hạnh phúc sau khi lấy trứng thành công từ Najin và Fatu. Trên website, khu bảo tồn cũng kêu gọi các khoản hỗ trợ để họ tiếp tục các công việc tiếp theo cho tới khi đàn tê giác con mới ra đời. 

Số trứng thu được hiện chuyển tới phòng thí nghiệm ở Italia để bảo quản nghiêm ngặt trước khi bước vào quá trình thụ tinh ống nghiệm cũng tại nơi này. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin