Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Lấy tiền ủng hộ con ốm mua iPad: Mẹ kêu oan

(VTC News) - Mẹ đẻ của bà mẹ nói thông tin lấy tiền từ thiện ủng hộ con nhỏ của mình điều trị bệnh để mua iPad, iPhone là không đúng sự thật.

Báo VTC News đăng tải loạt bài viết về bà mẹ tên Nguyễn Trần Hoài Thắm (K319/18 Trưng Nữ Vương, tổ 55, phường Hòa Thuận Đông, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) có con tên Hồ Nam (tức bé Coca) bị tố lấy tiền ủng hộ cho con chữa bệnh bệnh tim để mua iPad, iPhone.

Đơn trình bày của bà Mai gửi các cơ quan chức năng.

Đơn trình bày của bà Mai gửi các cơ quan chức năng.


Sáng 4/9, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn bà Nguyễn Thị Mai, mẹ đẻ của chị Nguyễn Trần Hoài Thắm, người bị “tố” dùng tiền ủng hộ phẫu thuật tim cho con để mua sắm iPhone, iPad.
Theo bà Mai, bà đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng, việc một số báo, trang mạng và một số cá nhân nói không đúng về gia đình bà. Sự việc gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý gia đình.

Trước đây, trao đổi với chúng tôi, chị Thắm, bà mẹ bị tố mua iPad, iPhone từ số tiền cộng đồng mạng ủng hộ đã kêu oan, giờ đến bà của bé Hồ Nam cũng kêu oan.

- Thưa bà, gia đình bà cũng như cô Thắm có phải thuộc diện hộ nghèo như những nghi ngờ của dư luận ?

Tôi khẳng định là gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo. Mẹ con tôi ở cùng với mẹ tôi là bà Trần Thị Lợi. Mẹ tôi là hộ nghèo nên chúng tôi cũng được xác nhận hộ nghèo. Cả mẹ con tôi đều có thẻ bảo hiểm y tế người nghèo, nên một số người nói nói gia đình tôi mượn danh hộ nghèo để lợi dụng lòng thương là không đúng.

Thẻ bảo hiểm hộ nghèo của bà Mai và Thắm 

Thẻ bảo hiểm hộ nghèo của bà Mai và Thắm 


- Như thông tin  chị Thắm cho biết dù đã được phê duyệt, nhưng gia đình bà vẫn chưa được phân chung cư ?


Đúng thực là đơn của gia đình tôi đã được phê duyệt và đã có cơ quan chức năng đến xác minh nhưng chưa cấp, vì trường hợp mẹ con tôi thuộc diện chưa tới mức bức bách về nhà ở nên chưa được cấp trong đợt này.

- Vậy việc bà cùng Thắm và bé Coca chuyển về sống tại căn hộ 608, khu chung cư 1C Phong Bắc (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) khiến mọi người nghi ngờ về căn hộ này ?

Việc mẹ con tôi sống tại căn hộ 608, khu chung cư 1C, Phong Bắc là có và có lý do của nó. Trước hết, đây là căn hộ của bà Nguyễn Thị Tuyết Nga, một người bạn của tôi chứ không phải của mẹ con tôi. Khi biết hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn, bà Nga đã cho mẹ con tôi cùng ở nhờ, vì bà Nga đi làm suốt ngày, chỉ tối mới về ngủ.

Thêm nữa, do căn nhà đang ở (căn nhà K319/18 Trưng Nữ Vương của bà Trần Thị Lợi-PV) có quá nhiều chuyện, Thắm muốn đổi chỗ ở cho khuây khỏa nên xin lên đấy ở nhờ. Mẹ con tôi cũng không có đủ tiền để mua và càng không có chuyện lấy tiền ủng hộ cho Coca để mua như một số thông tin đã đăng tải.

Về lý do con gái tôi (chị Thắm-PV) muốn chuyển chỗ ở là do trong gia đình xảy ra quá nhiều chuyện, từ việc con gái tôi qua đời, rồi tôi bị tai biến, con Thắm cũng bị bệnh và đến Coca cũng phát hiện bệnh tim,... nên nó muốn ở chỗ khác cho yên.


- Vậy bà nói như thế nào về thông tin, cũng như phản ứng của dư luận trước thông tin Thắm dùng tiền ủng hộ cho bé Coca để mua sắm iPad, iPhone ?

Tôi cảm ơn cộng đồng mạng lắm về sự chia sẻ này, nhưng những điều nói trên báo chí và một số trang mạng là chưa chính xác. Việc cháu Coca bị đau ốm dẫn đến mẹ con tôi (bà Mai và cô Thắm-PV) phải bỏ dở việc làm đi lo cho cháu thì việc sử dụng một phần chi phí ủng hộ để đi lại, ăn uống cũng phù hợp. Còn việc nói con Thắm nhà tôi tiêu xài phung phí, sử dụng để mua iPhone, iPad, xe máy tay ga là không đúng.

Như trường hợp của chị M.M, chị ấy rất tốt, nhưng khi nghe thông tin về việc con gái tôi sử dụng sai số tiền đã gọi điện chửi rủa con gái tôi rất thậm tệ nên con gái tôi xin phép được chuyển trả lại số tiền. Khi được chị ấy đồng ý, con gái tôi đã trả lại số tiền ủng hộ là 35 triệu.

Theo bà Mai, số tiền ủng hộ được chuyển trả và chi tiêu đúng mục đích 

Theo bà Mai, số tiền ủng hộ được chuyển trả và chi tiêu đúng mục đích 


Hơn nữa, vì nghĩ rằng, Coca nhà tôi may mắn, được cộng đồng mạng ủng hộ nên khi gặp những trường hợp tương tự, nó (Thắm) đã chia sẻ, cho tiền lại một số người, có cả danh sách ở đây. Chú không tin cứ điện số điện thoại người trong danh sách là rõ.

Tiếp nữa, để công khai với cộng đồng mạng, cái Thắm cũng đã sao kê và công bố nội dung chi các khoản tiền đã cho các trường hợp khó khăn. Số tiền còn lại nó đóng viện phí cho Coca và rút ra làm một sổ tiết kiệm để lo hậu phẫu cho Coca. Tôi nghĩ cũng là hợp lý.

- Vậy thông tin chỉ trong thời gian ngắn, Thắm đã kết hôn và ly hôn đến 2 đời chồng có đúng như dư luận đã đề cập ?

Về việc kết hôn với anh Công, người chồng đầu là để Thắm đi nước ngoài. Tuy nhiên, sau kết hôn tôi bị tai biến nên cháu không đi nữa. Không đi nữa và không chung sống thì ly dị, chính vì vậy kết hôn tháng 4 thì đến tháng 8 làm thủ tục ly dị với anh Công.

Đến năm 2012 thì Thắm kết hôn với anh Hồ Bình. Tuy nhiên, trước khi kết hôn, Hồ Bình không lo làm ăn, cá độ đá banh dẫn đến nợ nần nhưng không cho gia đình tôi biết.

Khi mới cưới được 2 tháng, khi cái Thắm có bầu thì Bình mới cho mẹ con tôi biết là Bình có vay nợ số tiền hơn 180 triệu đồng. Muốn để yên ấm cho con gái, và tránh việc nợ nần có thể dẫn đến Bình bỏ đi nên tôi đã đi vay mượn, trả số tiền này cho Bình. Nhưng sau đó, Bình cũng không lo làm ăn mà vẫn ăn chơi nên con Thắm nói ly dị.


Hiện 2 đứa đang ly thân và chờ hẹn của tòa vào ngày 17/9 trở lại giải quyết.

Tôi yêu cầu Bình viết giấy mượn tiền để sau nếu Bình có ăn nên làm ra thì nhớ khoản nợ mà trả cho mẹ con tôi để tôi trả cho người ta. Tuy nhiên, trong thời gian Thắm nằm viện thì cháu của Bình lên mạng chửi bới mẹ con tôi và cho rằng gia đình phía nội có trách nhiệm chăm sóc cho bé Coca.

- Phản ứng của Thắm thế nào trước thông tin này ?


Nó nói, người ngoài chửi rủa, cả người trong nhà cũng vậy nên nó buồn lắm. Nó nói, kiểu này làm sao mà con sống được, nếu con có chết thì giao Coca cho tôi nuôi. Tôi khuyên nhủ nó hoài, tĩnh tâm chăm con rồi tôi về đi giải oan cho nó.

Theo văn bản này. Có thể thấy bà mẹ này khá xa xỉ khi đi taxi hết 8,1 triệu đồng. Số tiền khoảng 60  triệu đồng đã được tiêu vèo trong vòng 2 tháng mà không hề có bản ghi chép chi tiêu. Với một gia đình đang gặp khó khăn liệu có dám chi tiêu với mức như vậy?

Theo văn bản này. Có thể thấy bà mẹ này khá xa xỉ khi đi taxi hết 8,1 triệu đồng. Số tiền khoảng 60  triệu đồng đã được tiêu vèo trong vòng 2 tháng mà không hề có bản ghi chép chi tiêu. Với một gia đình đang gặp khó khăn liệu có dám chi tiêu với mức như vậy?


Tôi không còn nước mắt để khóc, buồn lắm chú ơi. Không hiểu răng lại ra như ri. Nó còn nhỏ, còn chưa biết ứng xử sao cho phải, nhưng nói nó lừa đảo mọi người thì oan cho nó quá. Tôi mong các cô, các chú tìm hiểu sự việc cho rõ, chứ không thì tội nghiệp cho mẹ con tôi lắm.

- Tôi nghe nói công an đã đến nhà để tìm hiểu sự việc, điều này có hay không?

Sau khi xảy ra sực việc, vừa rồi, cũng có chú công an tên Duy trên phường xuống tìm hiểu sự việc. Chú ấy xuống, thấy gia cảnh vậy cũng ghi nhận vậy rồi ra về. Ấy vậy mà sau đó, việc công an xuống gặp tôi được tung lên mạng là công an đã vào cuộc điều tra vụ việc.

-Vậy sau những gì xảy ra, quan điểm của bà như thế nào ?


Trong những ngày qua cộng đồng mạng đã ủng hộ, quan tâm đến gia đình tôi, gia đình tôi cảm ơn nhiều lắm. Người thương cũng nhiều và ghét thì không ít, nói gia đình tôi đủ điều, nhưng mẹ con tôi không làm gì sai trong số tiền này cả.

Họ còn nói mẹ con tôi lấy tiền mua chung cư, iPhone, iPad, rồi xe ga thì oan quá. Tôi muốn các cô, các chú cứ đến gặp trực tiếp mẹ con tôi, tôi sẽ chia sẻ và cung cấp toàn bộ sự việc, chứ đừng nghe người này, người kia nói mà tội cho mẹ con tôi.


Cảm ơn bà!

Sự thật của những thông tin này đến đâu, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và đăng tải trong những bài viết sau.

Bửu Lân

Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN