• Zalo

Lấy thành công dị vật trong phế quản bệnh nhân 10 tuổi người Lào

Sức khỏeThứ Bảy, 03/08/2019 16:46:00 +07:00

Các y bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế vừa lấy thành công dị vật trong ống phế quản của bệnh nhân 10 tuổi người Lào.

Ngày 3/8, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công nội soi phế quản ống mềm lấy dị vật đường thở cho một trường hợp bệnh nhi người Lào.

Trước đó, bênh nhận Chon (10 tuổi, có địa chỉ tại Sepon – Savanakhet, Lào) ăn cá trê nướng bị sặc thức ăn vào đường thở, ho sặc sụa. Sau đó, bệnh nhân được người nhà đưa đi khám và điều trị ở Bệnh viện Sepon – Lào nhưng không chẩn đoán ra bệnh.

Hai ngày sau bệnh nhân được chuyển Bệnh viện tỉnh Quảng Trị và được chẩn đoán: Theo dõi dị vật ở phế quản thùy trên phổi (P), lấy dị vật nhưng không thành công.  

Benh nhan Lao

 Các y bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế đang lấy dị vật trong ống phế quản bệnh nhân 10 tuổi người Lào. 

Ngày 25/7, bệnh nhân được chuyển vào khoa Tai mũi họng Bệnh viện Trung ương Huế. Tại đây, các bác sĩ  làm các xét nghiệm cần thiết và quyết định lấy dị vật qua nội soi phế quản ống mềm.

Sáng 2/8 các bác sĩ đã lấy thành công dị vật trong  phế quản là mảnh xương cá có kích thước khoảng 15x 3 mm, sắc nhọn cắm sâu vào vào nhánh phế quản B2 ở thuỳ trên bên phải.

Bác sỹ CKII Hoàng Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế - người trực tiếp thực hiện nội soi lấy dị vật cho biết, việc lấy được dị vật đòi hỏi người bác sỹ hết sức khéo léo, cẩn thận và có kinh nghiệm, phối hợp tốt với người phụ và các bác sĩ gây mê. Lấy dị vật phế quản qua nội soi mềm ít gây tổn thương khí phế quản, tỉ lệ thành công cao (trên 90 %).

Được biết, hàng năm có hàng trăm bệnh nhân Lào đã chọn bệnh viện Trung ương Huế là địa chỉ tin cậy để đến khám và điều trị, bệnh viện cũng đã miễn giảm viện phí cho nhiều bệnh nhân Lào nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !