• Zalo

Lấy bàn chải chữa hóc xương cá, vô tình nuốt luôn cả bàn chải

Sức khỏeThứ Sáu, 05/04/2019 14:09:00 +07:00

Lấy bàn chải chữa học xương cá, do ngửa cổ cao, người phụ nữ tại Thái Nguyên nuốt luôn bàn chải.

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vừa cấp cứu thành công cho một ca bệnh hy hữu: Bệnh nhân hóc xương cá, dùng bàn chải đánh răng tự chữa, vô tình nuốt luôn.

Bệnh nhân là chị N.T.A., 23 tuổi, trú tại TP. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội do hóc phải dị vật.

Trong quá trình nội soi, khi đèn soi qua thực quản, thân vị, các bác sĩ phát hiện một chiếc bàn chải đánh răng người lớn đang mắc kẹt bên trong.

ban chai

 Hình ảnh nội soi chiếc bàn chải đánh răng mắc kẹt trong dạ dày bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)

Sau khoảng hơn 30 phút cấp cứu, chiếc bàn chải đánh răng dài khoảng 20cm được lấy ra khỏi dạ dày bệnh nhân. Hiện tại, sức khỏe của người bệnh đang dần ổn định.

Lúc này, bệnh nhân cho biết, do bị hóc xương cá nên có dùng bàn chải đánh răng cho sâu vào trong cổ lấy xương. Tuy nhiên, theo phản xạ tự nhiên của cổ họng, bệnh nhân vô tình nuốt luôn bàn chải.

Được biết, đây không phải là trường hợp đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cấp cứu cho bệnh nhân bị hóc dị vật. Trước đó, bệnh viện từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân nuốt phải dị vật nguy kịch phải nhập viện.

Theo các bác sĩ, hóc dị vật là trường hợp rất nguy hiểm, có khả năng gây ảnh hưởng tới tính mạng nếu dị vật có cạnh sắc nhọn, hoặc dị vật gây tắc đường thở nhưng không được cấp cứu kịp thời.

Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân khi ăn các loại thực phẩm có nhiều xương như: cá, lợn, gà…. Hay các loại hoa quả có hạt như: nhãn, vải, mãng cầu, na… cần ăn chậm, nhai kĩ, khi ăn không nên cười nói, đùa nghịch để tránh hóc dị vật.

Ngoài ra, khi không may nuốt phải dị vật, người dân cần nhanh chóng tới bệnh viện, cơ sở y tế nơi gần nhất để được thăm khám, cứu chữa kịp thời. Bệnh nhân tuyệt đối không được chữa mẹo hay cho tay, đồ vật vào móc để lấy dị vật ra. Hành động này vô tình sẽ làm dị vật chui sâu hơn vào đường thở, gây tổn thương các cơ quan, thậm chí gây ngưng thở, ngưng tim rất nguy hiểm.

Video: Hướng dẫn sơ cứu trẻ hóc dị vật do đồ ăn

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !