Lavrov: Sự nguội lạnh trong quan hệ Nga-Mỹ sẽ kéo dài

Ngày 20/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định rằng kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng Ukraine, sự nguội lạnh trong quan hệ Nga – Mỹ nhiều khả năng sẽ kéo dài.

Theo Reuters, trong bài diễn thuyết chỉ trích chính sách đối ngoại của Mỹ, ông Lavrov đã bày tỏ hy vọng mối quan hệ giữa hai nước sẽ bắt đầu được cải thiện sau khi đã xuống đến mức mà ông cho là thấp nhất kể từ trước đến nay. 
Ngoại trưởng Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry trong một lần hội đàm về tình hình Ukraine 

Ngoại trưởng Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry trong một lần hội đàm về tình hình Ukraine 


Ngoại trưởng Nga nói: “Lúc nào cũng cần phải tìm ra một từ, một phép ẩn dụ - chẳng hạn mọi người hay hỏi tôi về một cuộc Chiến tranh Lạnh thứ hai, hay sự trở lại của cuộc Chiến tranh Lạnh trước kia. Tất nhiên, đó không phải là một cuộc Chiến tranh Lạnh. Giai đoạn mới này trong quan hệ Nga - Mỹ sẽ kéo dài”. 
Hiện Moskva và Washington đang bất đồng nhiều vấn đề, từ nhân quyền đến kiểm soát vũ khí cũng như đối với cuộc khủng hoảng tại Ukraine, trong đó Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt những biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga và Moskva cũng cấm nhập khẩu một số mặt hàng thực phẩm của Phương Tây. 
Bên cạnh đó, Washington còn cáo buộc Moskva đưa quân và vũ khí vào miền Đông Ukraine nhằm hỗ trợ lực lượng ly khai thân Nga chống lại các lực lượng chính phủ, trong khi Điện Kremlin tố cáo buộc Nhà Trắng hậu thuẫn hành động đảo chính lật đổ tổng thống có khuynh hướng thân Nga.

Theo Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN