Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Lâu ngày gặp lại, hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ có cuộc đối thoại 'vui vẻ'

Thế giới Thứ Sáu, 28/06/2019 16:24:00 +07:00

Cả Tổng thống Trump và Putin đều khẳng định cuộc gặp lần này là cơ hội tốt để tiếp tục duy trì đối thoại giữa hai nước.

Buổi tọa đàm kéo dài gần 1 tiếng rưỡi giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản, kết thúc trong bầu không khí vui vẻ. Lãnh đạo hai nước khẳng định cả Nga và Mỹ, cũng như toàn thể thế giới, đều quan tâm đến việc cải thiện mối quan hệ.

“Hai nhà lãnh đạo cùng nhau thảo luận về tình hình ở Iran, Syria, Venezuela và Ukraine” - Nhà Trắng thông báo trên Twitter. Bên cạnh đó, Tổng thống Putin và người đồng cấp Mỹ cùng nhất trí sẽ tiếp tục duy trì các cuộc đàm phán về mô hình kiểm soát vũ khí thời đại mới.

1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump có buổi tọa đàm bên lề hội nghị thượng đỉnh G20. (Ảnh: Reuters) 

Về phía Nga, buổi tọa đàm còn có sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov, Thư ký báo chí của Tổng thống Dmitry Peskov, Trợ lý Yuri Ushakov và Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov.

Trong khi đó, tháp tùng ông Trump là Ngoại trưởng Mike Pompeo, Trợ lý an ninh Quốc gia John Bolton, Cố vấn Fiona Hill, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và phát ngôn viên mới của Nhà Trắng Stephanie Grisham. Buổi tiếp xúc giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ, còn có sự góp mặt của con gái cùng con rể của ông Trump là Ivanka và Jared Kushner (hiện đang giữ chức cố vấn cấp cao Nhà Trắng).

Mở màn cuộc hội đàm, nhà lãnh đạo Mỹ đã được các phóng viên yêu cầu kêu gọi ông Putin không can thiệp vào quá trình bầu cử của Mỹ. Ông Trump đã thực hiện yêu cầu, và cả hai Tổng thống đều cười nói rất vui vẻ như thể đây là một câu chuyện đùa.

Đây mới là cuộc tiếp xúc cá nhân lần thứ ba giữa ông Trump và ông Putin, bởi chủ yếu các cuộc nói chuyện giữa hai nhà lãnh đạo đều chỉ diễn ra qua điện thoại.

Trước đó, hai Tổng thống đã gặp nhau hồi tháng 12 năm ngoái tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Buenos Aires. Tuy nhiên, khi đó hai bên chỉ trao đổi rất ngắn gọn, chứ không phải là một cuộc hội đàm đúng nghĩa, do có những bất đồng liên quan đến vụ việc tại eo biển Kerch. Lần đối thoại đầu tiên đã diễn ra vào mùa hè năm ngoái, khi hai bên tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Helsinki.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin