• Zalo

Lầu Năm Góc xin lỗi vì không kích ‘nhầm’ khiến 10 người ở Kabul thiệt mạng

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 18/09/2021 06:23:19 +07:00
(VTC News) -

Lầu Năm Góc thừa nhận “sai lầm bi thảm” khi không kích bằng máy bay không người lái khiến 10 dân thường ở Kabul (Afghanistan) thiệt mạng vào tháng trước

Lầu Năm Góc cho biết, cuộc không kích ngày 29/8 là nhằm vào một kẻ đánh bom liều chết của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) - kẻ đe dọa tấn công quân đội Mỹ, vốn đang tiến hành giai đoạn cuối cùng của quá trình rút khỏi Afghanistan vào thời điểm đó.

Tướng Frank McKenzie, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho biết: “Vào thời điểm đó, tôi tin tưởng rằng cuộc tấn công đã ngăn chặn một mối đe dọa sắp xảy ra đối với lực lượng Mỹ tại sân bay Kabul. Cuộc điều tra của chúng tôi hiện kết luận rằng cuộc không kích là một sai lầm bi thảm”.

Lầu Năm Góc xin lỗi vì không kích ‘nhầm’ khiến 10 người ở Kabul thiệt mạng - 1

Tướng Frank McKenzie - chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ. (Ảnh: Sky News)

Ông McKenzie cho biết Lầu Năm Góc đang xem xét các khoản bồi thường.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết cuộc không kích bằng máy bay không người lái đã giết chết ông Ahmadi - người làm việc cho tổ chức phi lợi nhuận có tên Nutrition and Education International.

“Giờ chúng tôi biết rằng không có mối liên hệ nào giữa ông Ahmadi và IS. Các hoạt động của người này vào ngày hôm đó là hoàn toàn vô hại và không hề liên quan đến mối đe dọa sắp xảy với chúng tôi. Chúng tôi xin lỗi và chúng tôi sẽ cố gắng rút kinh nghiệm từ sai lầm khủng khiếp này”, Bộ trưởng Lloyd Austin cho hay.

Sau cuộc không kích ngày 29/8, phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid, cho biết 7 người thiệt mạng. Cuộc tấn công diễn ra ba ngày sau khi IS giết chết 13 lính Mỹ và nhiều dân thường Afghanistan đang tập trung bên ngoài sân bay.

Sau vụ đánh bom liều chết tại sân bay, quân đội Mỹ đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở miền đông Afghanistan mà họ cho là đã giết chết 2 chiến binh IS. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp