Lầu Năm Góc xem xét bỏ bớt tàu sân bay vì yêu cầu ngân sách

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 12/03/2021 10:05:42 +07:00
(VTC News) -

Bộ Quốc phòng Mỹ được cho là đang xem xét việc cắt giảm lực lượng tàu sân bay của mình trong yêu cầu ngân sách sẽ trình Quốc hội cho năm tài chính 2022.

USNI News, trích dẫn hai nguồn tin, cho biết để đáp ứng giới hạn ngân sách, Bộ Quốc phòng Mỹ đang cân nhắc thu nhỏ chi tiêu cho các tàu sân bay.

PoliticoBloomberg cho rằng văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng đang làm việc để đưa ra đề xuất với giả định sẽ được cấp ngân sách từ 704 tỷ đến 708 tỷ USD cho năm tài chính tiếp theo, bắt đầu vào ngày 1/10, so với mức chính quyền ông Trump đề xuất là 722 USD.

Lầu Năm Góc xem xét bỏ bớt tàu sân bay vì yêu cầu ngân sách - 1

Tàu sân bay USS Harry S. Truman (CVN-75). (Ảnh: USNI)

Trong quá trình này, Lầu Năm Góc có thể xem xét lại việc loại bỏ tàu USS Harry S. Truman mà chính quyền ông Trump năm 2019 từng nêu, nhưng không được thông qua. 

Ý tưởng về việc cho nghỉ hưu một tàu sân bay đang hoạt động đã lan truyền tại Đồi Capitol trước đó. Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Phil Davidson cho rằng đây không phải là một ý kiến hay, trong thời điểm các đợt triển khai tàu sân bay căng thẳng suốt năm qua.

Đề xuất năm 2019, về việc ngừng hoạt động tàu sân bay Truman, kết hợp với thỏa thuận mua hai tàu sân bay thứ ba và thứ tư là Enterprise (CVN-80) và Doris Miller (CVN-81). Vào thời điểm đó, Hải quân cho biết họ có thể tiết kiệm 1,5 tỷ USD.

Quốc hội đã đồng ý mua hai tàu sân bay nhưng dừng việc ngừng hoạt động của Truman và đưa ngôn ngữ cụ thể vào Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2020 để ngăn chặn động thái này.

Chưa rõ Lầu Năm Góc sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền nếu loại bỏ Truman thay vì tiếp nhiên liệu cho tàu sân bay này. Chi phí cho việc tiếp nhiên liệu và đại tu là khoảng 5,5 tỷ USD. Còn theo một báo cáo trên tờ Defense Daily từ năm 2014, chi phí để ngừng hoạt động một tàu sân bay lớp Nimitz vào thời điểm đó là khoảng 2,5 tỷ USD.

Một nguồn tin khác của USNI News nói toàn bộ phạm vi ngân sách đóng tàu đang được kiểm tra cẩn thận. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby hôm 10/3 cho biết sẽ không bình luận về ngân sách trước khi triển khai.

Hạ nghị sĩ Elaine Luria, cựu sĩ quan tác chiến mặt nước có trình độ hạt nhân của Hải quân, cho rằng chi tiêu quốc phòng của Mỹ cần phải tăng và Lầu Năm Góc không nên giảm lực lượng tàu sân bay.

“Khi chúng ta tìm cách mở rộng sự hiện diện của Hải quân Mỹ để đối phó với hoạt động ác ý của Trung Quốc và các yêu sách hàng hải bất hợp pháp, giảm biên đội tàu sân bay nên là giải pháp cuối cùng”, Luria nói.

Hải quân Mỹ và nhà máy đóng tàu Huntington Ingalls Industries 'Newport News Shipbuilding vẫn đang trong giai đoạn đầu tìm hiểu cách tốt nhất để ngừng hoạt động và loại bỏ một tàu sân bay hạt nhân. Tàu sân bay USS Enterprise (CVN-65), ngừng hoạt động từ năm 2018, vẫn đang được xử lý.

Phương Anh(Nguồn: USNI News)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp