Lầu Năm Góc: Triều Tiên phải 'rút lui' khỏi cuộc đua hạt nhân

Ngày 9/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cảnh báo Triều Tiên phải ngừng theo đuổi vũ khí hạt nhân và những hành động có thể dẫn đến "sự hủy diệt dân tộc".

"Triều Tiên phải lựa chọn giữa việc dừng cô lập chính mình và dừng theo đuổi vũ khí hạt nhân", thông cáo của người đứng đầu Lầu Năm Góc nêu rõ. "Triều Tiên nên ngừng những hành động có thể dẫn tới sự hủy diệt của dân tộc".

Jim Mattis nói thêm: "Mỹ sẽ tiếp tục chiến thắng mọi hành động của Triều Tiên, Bình Nhưỡng sẽ nhận lấy thất bại trong bất kỳ cuộc chạy đua vũ trang hay xung đột nào mà họ khởi xướng".

Lau Nam Goc: Trieu Tien phai 'rut lui' khoi cuoc dua hat nhan hinh anh 1

 Jim Mattis luôn nói rằng ông muốn giải quyết các vấn đề về chương trình hạt nhân của Triều Tiên thông qua ngoại giao và lưu ý hành động quân sự có thể mang lại hậu quả thảm khốc. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Mattis cũng trấn an các nước đồng minh rằng Mỹ sẽ bảo vệ họ và khẳng định sức mạnh quân sự của quân đội đồng minh. "Mỹ và các đồng minh có những khả năng quân sự không thể phủ nhận để tự bảo vệ khỏi những cuộc tấn công", ông nói.

"Dù Bộ Ngoại giao của chúng tôi đang nỗ lực giải quyết mối đe dọa toàn cầu này thông qua biện pháp ngoại giao, cũng cần lưu ý rằng quân đội đồng minh hiện sở hữu khả năng phòng thủ và tấn công chính xác, điêu luyện và mạnh mẽ nhất trên hành tinh này".

Trong khi đó, chứng khoán phố Wall sụt giảm phiên thứ hai liên tiếp vào ngày 9/8 do những lo ngại về căng thẳng Mỹ - Triều Tiên làm rung chuyển cộng đồng các nhà đầu tư.

Video: Hàn Quốc đáp trả Triều Tiên bằng dàn loa khủng phát nhạc Kpop

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo mạnh mẽ rằng Bình Nhưỡng phải ngừng đe dọa tấn công Mỹ nếu không muốn phải hứng chịu "lửa và giận dữ mà thế giới chưa từng thấy" và cho biết kho vũ khí hạt nhân của Mỹ giờ đây "mạnh hơn bao giờ hết".

Chỉ vài giờ sau cảnh báo của Tổng thống Trump, Triều Tiên cho biết đang xem xét kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ bằng tên lửa.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sau đó cố gắng hạ nhiệt cuộc khủng hoảng ngoại giao với Triều Tiên, nói rằng không có mối đe dọa nào, người Mỹ có thể "ngủ ngon" trước cảnh báo từ Bình Nhưỡng. Ông cũng cho rằng căng thẳng với Bình Nhưỡng sẽ có lối thoát, nhấn mạnh phương án đối thoại vẫn luôn được để ngỏ.

>>> Đọc thêm: Triều Tiên lên kế hoạch tấn công căn cứ Mỹ trong vài ngày tới

Bình luận