Lầu Năm Góc: Syria còn dùng vũ khí hoá học, Mỹ tiếp tục tấn công

(VTC News) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis mô tả vụ tấn công vào các mục tiêu tại Syria diễn ra ngày 14/4 khó khăn hơn so với năm 2017, đồng thời cho biết chưa có kế hoạch tấn công tiếp tại thời điểm này.

“Ngay lúc này thì đây là vụ tấn công duy nhất và tôi cho rằng nó đã gửi đến thông điệp cực kỳ mạnh mẽ”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc sau khi vụ không kích Syria được Mỹ, Anh và Pháp thực hiện.

Ông Mattis tuyên bố rằng chắc chắn sẽ có những vụ tấn công khác trong tương lai nhằm vào chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Assad nếu như ông Assad tiếp tục quyết định sử dụng vũ khí hóa học trong tương lai.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết số lượng vũ khí được sử dụng trong vụ không kích Syria ngày 14/4 nhiều gấp đôi vụ không kích tháng 4/2017, đồng thời cho biết rằng vụ không kích này nhằm mục đích “phá hủy khả năng nghiên cứu phát triển và sản xuất vũ khí hóa học của chính quyền Syria”.

Lau Nam Goc: Syria con dung vu khi hoa hoc, My tiep tuc tan cong hinh anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Ảnh: Reuters)

Các mục tiêu tấn công bao gồm 1 trung tâm nghiên cứu khoa học tại Damascus, 2 kho chứa hoá học tại Homs, thành phố lớn nằm phía bắc thủ đô Syria. Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho biết vụ không kích này có độ chính xác cao. 

Ông Mattis nói thêm rằng Mỹ sử dụng chiến cơ có người lái để phóng tên lửa và “hết sức vất vả để tránh thương vong cho công dân nước sở tại và công dân ngoại quốc”, trong khi đó Chỉ huy Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đại tướng Joseph Dunford tuyên bố Lầu Năm Góc xác định cụ thể các mục tiêu để tránh tối đa việc quân đội Nga bị liên quan.

Tướng Dunford cũng xác nhận rằng Syria đánh chặn các tên lửa nhưng không có tên lửa nào bị bắn hạ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố ông chắc chắn rằng khí clo được sử dụng trong vụ việc tại thành phố Douma, Syria ngày 4/7 nhưng cũng không loại trừ khả năng khí độc thần kinh sarin được sử dụng tại đây.

 >>> Đọc thêm: Video: Syria đánh chặn thành công nhiều tên lửa của Mỹ và đồng minh

 (Nguồn: RT)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU