• Zalo

Lầu Năm Góc phủ nhận giấu nhẹm thông tin lính Mỹ bị thương sau vụ Iran tấn công

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 18/01/2020 07:24:06 +07:00
(VTC News) -

Lầu Năm Góc khẳng định họ không hề coi nhẹ hay trì hoãn việc tiết lộ thông tin về tình trạng của lính Mỹ sau vụ tấn công của Iran vào căn cứ của Mỹ tại Iraq.

Tổng thống Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cùng quan chức Mỹ trong một thời gian khẳng định đòn không kích của Iran hôm 8/1 để trả thù cho cái chết của tướng Qassem Suleimani không gây bất cứ thương vong nào. 

Tuy nhiên, hôm 17/1, truyền thông Mỹ dẫn lời một quan chức Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ tiết lộ 11 binh sĩ đang phải điều trị vì các chấn động sau vụ tấn công. 

Lầu Năm Góc phủ nhận giấu nhẹm thông tin lính Mỹ bị thương sau vụ Iran tấn công - 1

Binh sĩ Mỹ tại Ayn al-Asad sau khi căn cứ bị Iran nã tên lửa. (Ảnh: Reuters)

Vài giờ sau đó, Lầu Năm Góc xác nhận thông tin này, nhưng khẳng định họ cũng chỉ nhận được thông tin chấn thương của binh sỹ Mỹ vài giờ trước khi công chúng hay tin. 

"Quân đội Mỹ phải báo cáo ngay lập tức về các sự cố đe dọa tính mạng, tay chân hoặc thị lực với các binh sĩ. Nhưng cần có thời gian nhận ra và chẩn đoán các triệu chứng của chấn thương não", người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman nói. 

Ông này cũng khẳng định Bộ trưởng Esper chỉ được thông báo về thông tin 11 lính Mỹ rời khỏi Iraq để điều trị bổ sung tại các căn cứ ở Kuwait và Đức hôm 17/1. 

Binh sỹ đầu tiên rời Iraq hôm 10/1 để đánh giá thêm trong khi những người khác rời đi hôm 15/1. 

Ông Hoffman cũng khẳng định các quan chức Lầu Năm Góc không có ý định giảm thiểu thiệt hại cuộc tấn công của Iran mà thay vào đó luôn nhân mạnh rằng Iran đã cố gắng gây thương vong cho quân đội Mỹ khi nã tên lửa vào các căn cứ của Washington ở Iraq. 

Hôm 17/1, Đại úy Bill Urban - người phát ngôn Bộ Tư lệnh Trung ương của Quân đội Mỹ tiết lộ 11 thành viên quân đội Mỹ đang được điều trị vì các chấn động sau khi cuộc tấn công bằng tên lửa Iran vào 2 căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq hồi đầu tháng". 

Theo ông Urban, tình hình của các binh sĩ được điều trị sau các chấn động trong vụ nổ vẫn đang được theo dõi thêm.

"Như một quy trình tiêu chuẩn, tất cả các thành viên quân đội Mỹ trong khu vực lân cận quanh vụ nổ đều được kiểm tra chấn thương sọ não và sẽ được tiếp nhận các cấp độ chăm sóc y tế cao hơn nếu cần", vị đại úy Mỹ cho hay.

Ông Urban tiết lộ thêm rằng mặc dù không ai thiệt mạng sau vụ tấn công của Iran, vài ngày sau đòn không kích, một số lính Mỹ được chuyển tới Trung tâm Y tế vùng Landstuhl ở Đức để đề phòng trường hợp xấu. Số khác được gửi tới Trại Arifjan, Kuwait.

Khi được xác định đủ điều kiện tiếp tục nhiệm vụ, họ sẽ trở lại sau một đợt sàng lọc và đánh giá.

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !