• Zalo

Lầu Năm Góc: Mỹ quyết tâm bảo vệ các giếng dầu ở Syria

Thế giới Thứ Ba, 29/10/2019 10:12:00 +07:00

Mỹ sẽ củng cố vị thế, bảo vệ các mỏ dầu ở Syria, và đẩy lùi mọi nỗ lực của đám tàn quân IS hay bất cứ thế lực nào nhằm chiếm các mỏ dầu ở đây.

Mỹ sẽ đẩy lùi mọi nỗ lực đang cố gắng đưa các mỏ dầu của Syria ra khỏi tầm kiểm soát của lực lượng dân quân Syria do Mỹ hậu thuẫn, cho dù đối thủ là “Nhà nước Hồi giáo” hay thậm chí là lực lượng được Nga hoặc Syria hậu thuẫn, Lầu Năm Góc cho biết hôm 28/10.

Tuần trước, quân đội Mỹ tuyên bố duy trì hiện diện ở Syria, trong đó có việc điều động lực lượng xe cơ giới nhằm ngăn chặn tàn dư của IS hoặc lực lượng khác chiếm các mỏ dầu ở đây.

Phát biểu với phóng viên hôm 28/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết: "Quân đội Mỹ sẽ vẫn duy trì ở các vị trí chiến lược trong khu vực để ngăn chặn IS tiếp cận các tài nguyên quan trọng đó. Và chúng tôi sẽ đáp trả với lực lượng quân sự áp đảo chống lại bất kỳ nhóm nào đe dọa sự an toàn lực lượng của chúng tôi ở đó”.

anh 7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (Ảnh: Reuters)

Khi được hỏi liệu quân đội Mỹ có ngăn chặn bất kỳ lực lượng nào của chính phủ Nga hay Syria tiếp cận các mỏ dầu hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trả lời ngắn gọn “Có, hiện tại là có”.

Ông Mark Esper cũng lưu ý rằng Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn dựa vào nguồn thu từ dầu mỏ để trang trải cho hoạt động của mình, trong đó có việc xây dựng, duy trì các nhà tù giam giữ các phần tử khủng bố IS.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng SDF có quyền tiếp cập các tài nguyên để bảo vệ các nhà tù, để trang bị cho quân đội của họ, để hỗ trợ chúng tôi thực hiện nhiệm vụ đánh bại IS. Vì vậy, nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ các mỏ dầu”, ông Mark Esper nói.

Quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria của Tổng thống Donald Trump vấp phải làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ trong nước, trong đó có cả những người của đảng Cộng hòa, cho rằng ông Trump mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd – vốn là đồng minh hỗ trợ đắc lực cho Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS.

Trong bối cảnh lo ngại IS có thể hồi sinh, tuần trước ông Trump cho biết một số lượng binh sĩ Mỹ sẽ ở lại Syria, nơi có các mỏ dầu, khu vực do người Kurd kiểm soát.  

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin