• Zalo

Lầu Năm Góc lập lực lượng đặc nhiệm sẵn sàng đối đầu Trung Quốc

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 02/03/2021 08:54:39 +07:00
(VTC News) -

Hôm 1/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã trao quyết định thành lập lực lượng đặc nhiệm về Trung Quốc.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, lực lượng đặc nhiệm về Trung Quốc của Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ do Ely Ratner đứng đầu. Theo John Kirby, lực lượng này đang chạy đua nước rút để xác định các ưu tiên của Bộ Quốc phòng trong việc đối phó với đối thủ Trung Quốc.

Cuộc họp ngày hôm nay xác định rõ sứ mệnh, kế hoạch thời gian và phần việc sắp tới của tổ công tác, kèm theo đánh giá thống nhất về các chính sách, chương trình, quy trình của Bộ Quốc phòng trong các vấn đề liên quan đến Trung Quốc”, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết tại lễ ra mắt.

Lầu Năm Góc lập lực lượng đặc nhiệm sẵn sàng đối đầu Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: Reuters)

Lực lượng đặc nhiệm về Trung Quốc sẽ đưa ra các khuyến nghị, đề xuất cho Lầu Năm Góc về các ưu tiên, lộ trình cụ thể và hành động để đối phó với các thách thức từ Trung Quốc. Trong những năm qua, đã có nhiều sáng kiến ​​giải quyết các hành động khiêu khích ngày càng tăng của Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực. Bộ Quốc phòng Mỹ muốn đánh giá về những cách thức tốt nhất để bảo vệ trật tự quốc tế, dựa trên luật lệ đã duy trì hòa bình cho các cường quốc kể từ khi Thế chiến II kết thúc.

Nỗ lực của Lầu Năm Góc là một phần trong quan điểm của chính quyền Tổng thống Joe Biden về mối quan hệ Mỹ - Trung. Theo John Kirby, lực lượng đặc nhiệm về Trung Quốc của Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ xem xét, đánh giá cụ thể sự tương tác của Lầu Năm Góc với Trung Quốc.

“Những gì Bộ trưởng Lloyd Austin muốn ông Ely Ratner làm là có các đánh giá về các thách thức mà Trung Quốc đặt ra cho Mỹ và những gì cần làm để đảm bảo sẵn sàng đối phó trước các thách thức đó”, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby nói.

Những động thái đầu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhận được sự quan tâm của giới quan sát. Nhiều người muốn biết liệu chính quyền Biden sẽ cứng rắn hay hay mềm mỏng hơn đối với Trung Quốc sau 4 năm chính sách hỗn loạn dưới thời Trump.

(Nguồn: Bộ Quốc phòng Mỹ)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Lầu Năm Góc lập lực lượng đặc nhiệm sẵn sàng đối đầu Trung Quốc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp