Lầu Năm Góc khuyên Nga hãy 'cư xử chuẩn mực'

(VTC News) - Bộ trưởng Marc Esper tin rằng Nga đang “tìm cách làm suy yếu NATO”, đồng thời lên tiếng cảnh báo về những “ảnh hưởng nguy hại” của nước này tại châu Âu.

Tại cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Nội vụ Pháp Florence Parley ở Paris, người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper khuyên Nga nên thay đổi hành vi của mình.

Sẽ thật tuyệt vời nếu như chúng ta có thể khiến Nga cư xử như một quốc gia chuẩn mực hơn”, - ông Esper nói.

Chúng ta không thể không đếm xỉa đến những năm tháng vừa qua, khi Nga xâm phạm Gruzia, giành lấy Crưm, và đe dọa các nước vùng Baltic”, - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định. Trong bài phát biểu của mình, ông Esper còn lên tiếng cảnh báo về “nỗ lực làm suy yếu NATO” và những “ảnh hưởng nguy hại” của Matxcơva ở châu Âu.

Lau Nam Goc khuyen Nga hay 'cu xu chuan muc' hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố của ông Esper được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lưu ý rằng châu Âu cần phải “tư duy lại về mối quan hệ với Nga để tránh rơi vào tình trạng Chiến tranh Lạnh mới”. Nhà lãnh đạo Pháp khẳng định rằng các biện pháp hạn chế mới nhằm vào Nga sẽ không phục vụ cho lợi ích của châu Âu.

Vào ngày 27/8, trong buổi gặp mặt với các đại sứ của nước Pháp, ông Macron có tuyên bố rằng việc đẩy Nga ra xa khỏi châu Âu sẽ là một “sai lầm chiến lược lớn”. “Những sai lầm của châu Âu”, theo ông, đã khiến Nga xích lại gần hơn với Trung Quốc và củng cố tầm ảnh hưởng của mình tại Syria và Libya.

Lầu Năm Góc cũng nhất trí cho rằng Nga đang nỗ lực mở rộng ảnh hưởng ở châu Phi. Theo khẳng định của Washington, Matxcơva đang đẩy mạnh mối quan hệ kinh tế với châu Phi, kết hợp phát triển hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đồng thời cũng tăng cường ảnh hưởng về ngoại giao và văn hóa.

Quốc hội Mỹ điều tra ông Trump vì các chuyến đi quân sự đến Scotland

Quốc hội Mỹ điều tra ông Trump vì các chuyến đi quân sự đến Scotland

Quốc hội Mỹ đang điều tra Tổng thống Donald Trump về một cuộc xung đột lợi ích giữa tăng chi tiêu quân sự Mỹ và các chuyến thăm tới khu nghỉ dưỡng của ông.
Thủ tướng Anh có thể vào tù vì từ chối trì hoãn Brexit

Thủ tướng Anh có thể vào tù vì từ chối trì hoãn Brexit

Lãnh đạo đối lập Jeremy Corbyn cảnh báo ông Boris Johnson rằng ông không "ở trên luật pháp" sau khi Thủ tướng từ chối trì hoãn Brexit.

 (Nguồn: RIA)

Văn Đức
Chủ đề:

Lầu Năm Góc

,

Nga

,

Mark Esper

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU