• Zalo

Lầu Năm Góc khuyến khích quân nhân sử dụng khẩu trang tự chế ngừa Covid-19

Quân sự Thứ Hai, 06/04/2020 18:16:22 +07:00
(VTC News) -

Khẩu trang tự chế từ các vật dụng gia đình hoặc chất liệu phổ biến như áo phông, quần áo sạch để che mũi, miệng đang được Lầu Năm Góc khuyến khích quân nhân sử dụng.

Trả lời phỏng vấn ABC News, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, mọi quân nhân đều phải đeo khẩu trang vải trong trường hợp họ không thể duy trì giãn cách 1,8 m ở những địa điểm công cộng hoặc nơi làm việc. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh thiếu hụt khẩu trang ở Mỹ như hiện nay, các thiết bị bảo vệ cá nhân như khẩu trang phòng độc N95 sẽ dành riêng cho các trường hợp thiết yếu. Điều đó có nghĩa là nhiều người sẽ phải sử dụng khẩu trang tự chế, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho hay.

Lầu Năm Góc khuyến khích quân nhân sử dụng khẩu trang tự chế ngừa Covid-19 - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi áp dụng các biện pháp để bảo vệ binh sĩ song vẫn phải bảo đảm đủ lực lượng thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc gia. Chúng tôi không thể lúc nào cũng duy trì giãn cách 1,8 m khi sinh hoạt, làm việc trên tàu ngầm, máy bay chiến đấu, xe tăng. Do đó, chúng tôi phải thử các giải pháp khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho hay.

Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra biện pháp tạm thời, khuyến khích quân nhân sử dụng khẩu trang tự chế từ các vật dụng gia đình hoặc các chất liệu phổ biến để bảo vệ bản thân.

“Như một biện pháp tạm thời, tất cả các cá nhân được khuyến khích sử dụng khẩu trang tự chế từ các đồ gia dụng hoặc vật liệu thông thường, chẳng hạn như áo phông sạch hoặc vải sạch khác có thể che vùng mũi và miệng”, hướng dẫn của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay.

Hôm 3/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cấm xuất khẩu khẩu trang và các thiết bị bảo hộ cá nhân khác nhằm đảm bảo nguồn cung vật tư trong nước trong bối cảnh nước này chịu ảnh hưởng nặng vì Covid-19.

Giới chức Y tế Mỹ cũng khuyến cáo dân chúng phải che mặt bằng khăn quàng cổ hoặc khẩu trang vải khi ra nơi công cộng. 

Video: Chuyên gia Mỹ - Covid-19 phát triển và bùng phát theo mùa

Sự thiếu hụt toàn cầu về khẩu trang y tế khiến xảy ra cạnh tranh giữa các nước trong việc giành giật các lô hàng khẩu trang. Mới đây giới chức các nước châu Âu cáo buộc một số tổ chức tại Mỹ cạnh tranh không công bằng lô hàng thiết bị, khẩu trang y tế chống Covid-19.

Theo thống kê của Worldometers, tính đến 16h00 ngày 6/4, Mỹ ghi nhận 336.851 ca nhiễm virus corona chủng mới , trong đó có ít nhất 1.200 binh sĩ Mỹ nhiễm nCoV. Hiện quốc gia này có 9.620 ca thiệt mạng vì Covid-19.

Kông Anh (Nguồn: RT, ABCNews)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Lầu Năm Góc khuyến khích quân nhân sử dụng khẩu trang tự chế ngừa Covid-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin