Lầu Năm Góc không tổ chức sự kiện chia tay Tổng thống Trump như truyền thống

Thời sự quốc tếThứ Hai, 18/01/2021 17:01:27 +07:00
(VTC News) -

Trái với truyền thống, Lầu Năm Góc được cho là sẽ không tổ chức lễ tạm biệt với tổng tư lệnh khi ông Trump mãn nhiệm.

Defense One dẫn lời hai quan chức quốc phòng cấp cao xác nhận Lầu Năm Góc không có kế hoạch tổ chức lễ chia tay với Tổng thống Trump. 

Ở các đời tổng thống trước, Bộ Quốc phòng Mỹ thường tổ chức các buổi lễ tạm biệt khi nhiệm kỳ của một tổng thống sắp kết thúc. Sự kiện này bắt đầu từ thời cố Tổng thống Ronald Reagan năm 1989 và duy trì từ đó tới nay. 

Trong buỗi lễ, tổng thống sẽ gặp gỡ và cảm ơn các quân nhân phục vụ trong nhiệm kỳ của mình. 

Lầu Năm Góc không tổ chức sự kiện chia tay Tổng thống Trump như truyền thống - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Truyền thông Mỹ trước đó loan tin Tổng thống Trump đang có kế hoạch tổ chức một buổi lễ rời nhiệm xa xỉ vào ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Buổi lễ chia tay theo nghi thức hoành tráng nhất dành cho nguyên thủ dự kiến sẽ có thảm đỏ, đội tiêu binh, đội quân nhạc và 21 phát súng đại bác.

Sau đó, ông Trump sẽ lên chuyên cơ Không lực Một (Air Force One) để thực hiện chuyến đi đến Palm Beach, Florida. Ông Trump sẽ không còn được sử dụng chuyên cơ này vào thời điểm trưa 20/1 - khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức khép lại nhiệm kỳ của Trump.

Trong suốt nhiệm kỳ của mình, ông Trump thường tổ chức nhiều cuộc diễu hành quân sự quy mô lớn như một cách để phô trương sức mạnh của Mỹ. Tuy nhiên, một số sự kiện bị chỉ trích vì quá tốn kém. 

Tổng thống Trump cho tới nay vẫn chưa thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng 11. Tuy nhiên, ông tuyên bố sẽ "chuyển giao quyền lực một cách hòa bình". 

Trump cho biết ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Ông cũng không thực hiện bất cứ nghi thức nào mà những người tiền nhiệm thường làm để chào đón các tổng thống đắc cử. Chẳng hạn như để lại bức thư trên bàn Kiên quyết hoặc mời người kế nhiệm tới Nhà Trắng trò chuyện. 

Song Hy(Nguồn: Daily Mail)
Bình luận
vtc.vn