Báo Điện tử VTC News

Lầu Năm Góc kêu gọi Nga cư xử như một ‘quốc gia chuẩn mực’, Kremlin phản pháo sâu cay

(VTC News) - Các quan chức cấp cao của Nga đồng loạt lên tiếng đáp trả phát ngôn của Lầu Năm Góc.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Reuters, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, trong cuộc họp báo với những người đồng cấp Pháp, đồng loạt đưa ra lời bình luận về những phát ngôn mới đây của người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper cho rằng Nga nên cư xử như một “quốc gia chuẩn mực”.

Nếu đúng như ông ấy nói vậy, thì tôi cần làm rõ rằng, ông ấy đang kêu gọi chúng tôi hành xử như một quốc gia chuẩn mực, chứ không phải như Mỹ, bởi nếu không, chúng tôi sẽ phải làm những việc như Mỹ đã làm như ném bom cả Iraq lẫn Libya, vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, phải dành hàng triệu USD ngân sách quốc gia để can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác như cách Quốc hội Mỹ phê chuẩn cho Bộ Ngoại giao chi 20 triệu USD mỗi năm để ‘thúc đẩy dân chủ’ ở Nga.

Và có lẽ chúng tôi cũng nên hỗ trợ các cuộc đảo chính vũ trang và vi hiến, như cách Mỹ cùng với các đồng minh thân cận của mình đã làm hồi tháng 2/2014, khi phe đối lập Ukraine dưới áp lực của những kẻ cực đoan, tân phát xít, đã phá vỡ thỏa thuận có chữ ký của các quốc gia thành viên EU” - ông Lavrov nói.

Lau Nam Goc keu goi Nga cu xu nhu mot ‘quoc gia chuan muc’, Kremlin phan phao sau cay hinh anh 1

Các quan chức cấp cao của Nga đồng loạt lên tiếng đáp trả phát ngôn của Lầu Năm Góc. (Ảnh: TASS)

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cũng lưu ý rằng điều quan trọng là phải nắm được thế nào là "sự chuẩn mực" trong cách hiểu của những người đồng nghiệp Mỹ, mà đặc biệt là ông Esper.

Ông Lavrov nhắc cho các phóng viên nhớ rằng ông Esper là người đồng cấp mới từ nước Mỹ của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, và sau đó đã nhường lời cho ông Shoigu.

Khó có thể bổ sung thêm điều gì nữa. Điều duy nhất tôi muốn nói đó là – dù có làm thế nào đi nữa, có lẽ, chúng tôi vẫn sẽ bị gọi là quốc gia không chuẩn mực” - Bộ trưởng Shoigu nói.

Trước đó, người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper phát biểu rằng thật tuyệt nếu Nga “có thể cư xử như một quốc gia chuẩn mực hơn – một quốc gia chia sẻ các giá trị phương Tây như cách Mỹ, Pháp và các đồng minh khác trong NATO đang chia sẻ”.

Tổng thống Trump đăng ảnh chuyên cơ Không lực Một suýt bị sét đánh

Tổng thống Trump đăng ảnh chuyên cơ Không lực Một suýt bị sét đánh

Máy bay Không lực Một (Air Force One) của Tổng thống Mỹ nhìn như suýt bị sét đánh sau khi hạ cánh xuống một sân bay ở Cherry Point, North Carolina, Mỹ ngày 9/9.
Anh lên kế hoạch quân sự táo bạo ở Biển Đông, Trung Quốc bực bội

Anh lên kế hoạch quân sự táo bạo ở Biển Đông, Trung Quốc bực bội

Bộ Quốc phòng Anh có kế hoạch điều tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến Biển Đông, trong lần triển khai chiến dịch đầu tiên của chiến hạm hùng mạnh này.

 (Nguồn: TASS)

Văn Đức
Chủ đề:

shoigu

,

Lavrov

,

Esper

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU