Lầu Năm Góc cử máy bay do thám đến Ukraine

(VTC News) - Một máy bay không vũ trang của lực lượng không quân Mỹ đã thực hiện chuyến bay do thám tới Ukraine ngày 6/12 để thể hiện sự ủng hộ của Mỹ sau vụ đụng độ ngày 25/11 của Nga và Ukraine trên Biển Đen.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Lầu Năm Góc gọi đây là một "chuyến bay đặc biệt" tuân thủ Hiệp ước bầu trời mở (Open Sky Treaty), một thỏa thuận quốc tế cho mỗi nước thành viên quyền thực hiện và nghĩa vụ chấp nhận các chuyến bay quan sát phi vũ trang. Mục đích của những chuyến bay này là thúc đẩy minh bạch hoạt động quân sự.

Lau Nam Goc cu may bay do tham den Ukraine hinh anh 1

 Thành viên các đơn vị tấn công không quân Ukraine lên một chiếc máy bay chở hàng quân đội tại căn cứ ở khu vực Zhytomyr, Ukraine ngày 6 /12/2018. (Ảnh: AP)

Thông thường, những chuyến bay này sẽ được sắp xếp từ trước. Nhưng hiệp ước cũng cho phép các chuyến bay bất thường, hay bổ sung, tham gia nếu hai bên thành viên đồng ý. Trong trường hợp này, quân đội Ukraine đã yêu cầu một chuyến bay và Mỹ đồng ý thực hiện chuyến bay trên vùng không tranh chấp của lãnh thổ Ukraine, theo Eris Pahon – người phát ngôn Lầu Năm Góc.

Người phát ngôn cho biết đây là chuyến bay Bầu trời mở “bất thường” đầu tiên kể từ năm 2014, đáp lại việc Nga sáp nhập Crưm. Hải quân Mỹ, trong khi đó dự định đưa tàu chiến đến Biển Đen, nơi các tàu Mỹ đã đi qua một số lần trong năm. Động thái được cho là một dấu hiệu nữa để ủng hộ quân đội Ukraine.

“Thời gian thực hiện chuyến bay này nhằm tái khẳng định cam kết của Mỹ với Ukraine và các nước đối tác khác” – Phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói. Ông Pahon cho biết máy bay xuất hiện ở Ukraine ngày 6/12 là một máy bay do thám C-135.

Sau sự cố Nga bắt giữ 3 tàu hải quân và các binh sỹ của Ukraine trên eo biển Kerch. Washington vẫn luôn thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine và chỉ trích các hành động của Nga. Đỉnh điểm, Tổng thống Trump huỷ cuộc gặp dự kiến với Tổng thống Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina. 

>>> Đọc thêm: Giữa lúc Nga-Ukraine căng thẳng, Mỹ chuẩn bị đưa tàu chiến đến Biển Đen

Nga 'xuống nước' trước Ukraine sau sự cố trên eo biển Kerch?

Nga 'xuống nước' trước Ukraine sau sự cố trên eo biển Kerch?

Hôm nay 4/12, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Volodymyr Omelyan cho biết Nga đã mở cửa một phần cảng biển Ukraine trên Biển Azov.
Tướng quân đội Ukraine nói xe tăng Nga chỉ còn cách biên giới nước này 18 km

Tướng quân đội Ukraine nói xe tăng Nga chỉ còn cách biên giới nước này 18 km

Nga đã tăng cường lực lượng ở gần biên giới với Ukraine kể từ tháng 8 và giờ đang đặt ra mối đe dọa quân sự lớn nhất kể từ năm 2014 sau khi sáp nhập Crưm, theo Tổng tham mưu trưởng...

 (Nguồn: AP)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.