Lầu Năm Góc công bố video chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS
  • Zalo

Lầu Năm Góc công bố video chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS

Thế giới Thứ Năm, 31/10/2019 07:10:00 +07:00

Video chiến dịch đặc biệt của quân đội Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi ở Syria được Lầu Năm Góc công bố hôm 30/10.

 Video: Chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS.

Tại cuộc họp báo Lầu Năm Góc hôm 30/10, Chỉ huy Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM), Tướng Frank McKenzie thông tin về việc lãnh đạo và thực hiện nhiệm vụ tại Idlib, Syria, xác nhận danh tính thủ lĩnh IS Baghdadi và việc phá hủy địa điểm này.

"Baghdadi là chủ đề được các lực lượng Mỹ quan tâm nhằm sớm đưa hắn ra công lý và chúng tôi đã tiếp cận được nơi ở của hắn”, McKenzie nói. "Khi phát hiện nơi ẩn náu của hắn, chúng tôi lên kế hoạch bắt hoặc giết hắn và chuẩn bị đội đặc biệt để thực hiện nhiệm vụ".

Người đứng đầu Bộ Chỉ huy tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết hoạt động này được thực hiện bằng trực thăng được lên kế hoạch trước ở Syria. Tại địa điểm ẩn náu của Baghdadi, lực lượng đặc biệt Mỹ tìm thấy một số trẻ em dưới 12 tuổi và 4 phụ nữ, và 2 người đàn ông. Baghdadi tháo chạy vào một đường hầm cùng với 2 đứa trẻ, sau đó kích nổ áo vest chứa thuốc nổ để tự sát khiến cả 3 người cùng chết.

hinh anh 1

Lầu Năm Góc công bố video chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS (Ảnh: U.S. Central Command)  

McKenzie cũng cho biết các mẫu DNA lấy từ thi thể của Baghdadi phù hợp với những mẫu DNA lấy từ vụ giam giữ hắn năm 2004 tại Camp Bucca ở Iraq.

"Hoạt động này được lên kế hoạch và thực hiện một cách tinh vi, thể hiện tầm nhìn toàn cầu và cam kết không ngừng của chúng tôi trong việc tiêu diệt IS", McKenzie nói tiếp. "Đây là một nỗ lực có sự phối hợp của nhiều bộ phận, tôi dành lời khen ngợi các đối tác của chúng tôi. Những cá nhân tham gia xây dựng kế hoạch và thực hiện nhiệm vụ này là những chuyên gia thầm lặng”.

McKenzie cho hay chú chó nghiệp vụ nổi tiếng của quân đội Mỹ bị thương trong cuộc đột kích đã phục vụ 4 năm và tham gia thực hiện 40 nhiệm vụ chiến đấu cho lực lượng quân đội Mỹ. Danh tính chú chó không được tiết lộ. Sau khi chữa trị vết thương, chú chó này đã trở lại thực hiện nhiệm vụ khác.

Trong bài phát biểu sáng 27/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS Abu Bakr al Baghdadi bị tiêu diệt trong một chiến dịch của quân đội Mỹ vào tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria.

Kông Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Lầu Năm Góc công bố video chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin