• Zalo

Lầu Năm Góc bác tin Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc

Thế giới Thứ Năm, 21/11/2019 17:55:00 +07:00

Lầu Năm Góc hôm 21/11 bác tin từ Hàn Quốc nói rằng Mỹ đang xem xét cắt giảm đáng kể số lượng quân đồn trú ở Seoul.

"Tờ Chosun Ilbo đưa tin hoàn toàn sai sự thật về việc Bộ Quốc phòng Mỹ hiện đang cân nhắc việc rút quân khỏi Bán đảo Triều Tiên", Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman nói trong một tuyên bố, đồng thời nhắc lại lời của Bộ trường Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết không hề có bất kỳ kế hoạch nào như vậy.

"Bộ trưởng Esper đã ở Hàn Quốc trong tuần qua, nơi ông liên tục nhắc lại cam kết của chúng tôi đối với Hàn Quốc. Những câu chuyện như thế này đã phơi bày những lỗ hổng nguy hiểm và vô trách nhiệm của tin tức nặc danh. Chúng tôi đang yêu cầu Chosun Ilbo ngay lập tức rút lại bài báo của họ", Người phát ngôn Lầu Năm Góc nói.

anh 2

 Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman (Ảnh: CNN)

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc hôm 21/11  đưa tin, Mỹ ngừng đàm phán với Hàn Quốc hôm 19/11 sau khi yêu cầu Seoul tăng mức đóng góp hàng năm cho quân đội Mỹ lên tới 5 tỷ USD, gấp năm lần số tiền mà hiện tại họ đang trả. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh rằng Hàn Quốc phải trả nhiều tiền hơn - và cũng đưa ra đề xuất rút quân hoàn toàn.

Cũng theo Chosun Ilbo, Mỹ đang cân nhắc việc chuẩn bị rút một lữ đoàn trong trường hợp đàm phán với Hàn Quốc không đi theo ý muốn của Tổng thống Trump. Một lữ đoàn khoảng 3.000-4.000 quân và việc cắt giảm sẽ nằm trong giới hạn của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia cho năm tài chính 2019, được Quốc hội Mỹ thông qua.

Mỹ hiện duy trì khoảng 28.500 lính đồn trú cùng với khí tài tại Hàn Quốc nhằm đảm bảo an ninh cho nước này. Từ tháng 3/2018, Washington và Seoull tiến hành 10 vòng đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự trong bối cảnh chính quyền ông Trump liên tục kêu gọi Hàn Quốc tăng đóng góp tài chính cho lực lượng đồn trú Mỹ. Tuy nhiên, hai bên vẫn bất đồng trong việc thống nhất khoản chi phí Seoul phải trả cho Washington.

Tại vòng đàm phán mới nhất diễn ra từ hôm 18/11 đến 19/11, các nhà đàm phán Mỹ rời cuộc họp giữa chừng khi Washington cáo buộc Seoul đưa ra các đề xuất thiếu đi sự "chia sẻ gánh nặng công bằng". Seoul và Washington đều cho rằng phía còn lại không sẵn sàng tiến tới một thỏa hiệp hợp lý nhằm chia sẻ chi phí cho lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Hiện tại, khoảng 70% đóng góp của Seoul được dùng để trả lương cho 8.700 nhân viên Hàn Quốc làm việc trong các lĩnh vực hành chính, kỹ thuật và dịch vụ khác cho quân đội Mỹ. Cuối năm 2018, quân đội Mỹ dọa sẽ buộc các nhân viên người Hàn Quốc nghỉ không lương nếu Washington và Seoull không đạt thỏa thuận về chi phí quân sự mà Hàn Quốc sẽ phải trả cho Mỹ trong năm tới. 

Lan Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin