Lầu Năm Góc bác tin 'chỉ điểm' cho Ukraine đánh chìm tàu Moskva

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 06/05/2022 18:51:34 +07:00
(VTC News) -

Lầu Năm Góc phủ nhận việc cung cấp "thông tin mục tiêu cụ thể" cho Ukraine để đánh chìm tàu Moskva - soái hạm của hạm đội Nga ở biển Đen.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby hôm 5/5 cho biết: “Chúng tôi không cung cấp cho Ukraine thông tin nhắm mục tiêu cụ thể vào tàu Moskva. Chúng tôi không liên quan đến việc Ukraine quyết định tấn công con tàu hay thực hiện bất cứ chiến dịch nào. Chúng tôi không hề biết trước về ý định của Ukraine nhằm vào con tàu".

"Người Ukraine có khả năng tình báo của riêng họ để theo dõi và nhắm mục tiêu vào các tàu hải quân Nga, như họ đã làm trong trường hợp này", ông John Kirby nói thêm.

Lầu Năm Góc bác tin 'chỉ điểm' cho Ukraine đánh chìm tàu Moskva - 1

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby. (Ảnh: The Hill)

Hãng tin AP hôm 5/5 dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên nói Washington đã chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine về vị trí tuần dương hạm Moskva, trước khi con tàu này bị tấn công và chìm. Cũng theo AP, tình báo Mỹ còn cung cấp thông tin về hoạt động của nhiều tàu chiến khác của hải quân Nga trên biển Đen.

Ukraine trước đó tuyên bố đã tấn công con tàu bằng hai tên lửa chống hạm Neptune vào giữa tháng 4. Trong khi đó cơ quan chức năng Nga cho biết, tàu bị cháy kho đạn và chìm khi gặp thời tiết xấu trên đường được kéo về nơi an toàn. 

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận 1 quân nhân thiệt mạng và 27 thành viên trên tàu mất tích trong vụ đắm soái hạm; còn lại 396 thủy thủ đoàn đã được sơ tán.

Washington hiện đang cung cấp số vũ khí và trang thiết bị quân sự trị giá hàng tỷ USD cho Kiev cũng như huấn luyện lực lượng của họ về cách vận hành. Ngoài ra, nước này cũng cung cấp cho Ukraine thông tin thu được từ vệ tinh, hoạt động giám sát điện tử và các nguồn thông tin tình báo khác.

Tuy nhiên, Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đã tìm cách hạn chế tiết lộ về mức độ hỗ trợ đầy đủ của Mỹ, dường như nhằm tránh kích động Nga dẫn đến một cuộc xung đột rộng lớn hơn ngoài biên giới Ukraine.

Trong khi đó, chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine bước sang giai đoạn 2, tập trung ở khu vực Donbass. Một trong những mặt trận quan trọng được cho là thành phố Mariupol, nơi lực lượng Ukraine đang dành những nỗ lực cố thủ cuối cùng bên trong nhà máy thép Azovstal. 

Truyền thông Nga cho rằng, việc Moskva giành quyền kiểm soát Mariupol - thành phố có vị trí chiến lược và chủ yếu nói tiếng Nga - sẽ là một chiến thắng mang tính biểu tượng được mong đợi trong chiến dịch, nhất là khi Nga đang chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng 9/5.

Xen giữa các cuộc giao tranh ác liệt ở thành phố, nỗ lực sơ tán vẫn đang diễn ra. 

Phương Anh(Nguồn: CNN)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp