Lầu Năm Góc bác bỏ thất bại tình báo Mỹ ở Venezuela

Thế giớiThứ Bảy, 04/05/2019 08:22:00 +07:00

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã bác bỏ những lo ngại về sự thất bại tình báo Mỹ ở Venezuela và cho biết Lầu Năm Góc đã có cuộc họp ngày 3/5.

Các quan chức Mỹ, trong đó có Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, đã dự đoán sự đào tẩu rộng hơn từ quân đội Venezuela để hỗ trợ Guaido sau khi ông này xuất hiện và kêu gọi các lực lượng vũ trang giúp lật đổ Tổng thống Maduro hôm 30/4.

"Tôi không thấy có lỗ hổng nào trong tình báo. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã có báo cáo rất tốt", ông Shanahan nói với các phóng viên.

quyen-bo-truong-quoc-phong-my

 Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan. (Ảnh: UPI)

Phát biểu của ông Shanahan đưa ra sau cuộc họp tại Lầu Năm Góc bao gồm Bolton, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Đô đốc Hải quân Craig Faller, người giám sát lực lượng Mỹ ở Mỹ Latinh.

"Chúng tôi có nhiều nguồn để liên tục so sánh, và sau đó chúng tôi có tất cả các cách thu thập ... Tôi cảm thấy rất tin tưởng vào chất lượng và tính chính xác của thông tin mà chúng tôi đang nhận được", Shanahan khẳng định.

Đầu tuần này, Cố vấn An ninh Quốc gia Bolton cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino, Chánh án Tòa án tối cao Maikel Moreno và chỉ huy bảo vệ tổng thống Ivan Rafael Hernandez Dala đã nói với phe đối lập rằng ông Maduro cần phải từ bỏ quyền lực. Tuy nhiên, không ai trong số họ công khai từ bỏ ông Maduro và ông Padrino đã đứng bên cạnh Tổng thống Maduro khi ông phát biểu ngày 2/5.

"Việc rút ra là, nếu bạn đưa ra một cam kết, hãy làm theo", một quan chức chính quyền cấp cao của Mỹ nói, giải thích lý do tại sao Bolton nêu tên công khai các quan chức.

Một số người đã suy đoán rằng chính quyền ông Trump ngày càng trông chờ vào các lựa chọn quân sự vì áp lực kinh tế và ngoại giao cho đến nay đã không thể loại bỏ ông Maduro khỏi quyền lực. Nhưng có sự hoài nghi sâu sắc liệu Tổng thống Trump, người đang cố gắng rút Mỹ khỏi Syria và Afghanistan, có sẵn sàng cho một cuộc can thiệp mới vào xung đột ở nước ngoài.

Cố vấn Bolton từ chối bình luận về cuộc họp của Lầu Năm Góc vào 3/5.

Trong khi đó, ông Shanahan không đề xuất bất kỳ động thái can thiệp quân sự nào của Mỹ vào Venezuela, mặc dù ông nhắc lại rằng tất cả các lựa chọn nằm "trên bàn" - một thông điệp chung của chính quyền Trump.

Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan nói rằng cuộc họp tại Lầu Năm Góc là để đảm bảo rằng các lãnh đạo an ninh quốc gia của ông Trump có "liên kết thống nhất" về tương lai cho Venezuela.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết không có thông báo nào về cuộc họp của Lầu Năm Góc, nhưng nhắc lại rằng tất cả các lựa chọn vẫn còn bỏ ngỏ. "Tổng thống sẽ làm những gì được yêu cầu, nếu cần thiết," bà Sanders nói.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !