Lầu Năm Góc: B-52 đã bay qua các đảo Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông

(VTC News) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 12/11 xác nhận thông tin máy bay B-52 của mình đã di chuyển qua các đảo Trung Quốc chiếm đóng, cải tạo trái phép ở Biển Đông.

Ngày 12/11, Lầu Năm Góc cho biết máy bay ném bom của mình đã nhận được lien lạc từ phía lực lượng mặt đất Trung Quốc nhưng vẫn tiếp tục thực hiện cuộc tuần tra của mình, Reuters đưa tin.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook nói: “Từ trước đến nay chúng tôi vẫn cho B-52 bay ở những vùng không phận quốc tế”.
Một pháo đài bay B-52 (thứ 2 từ ngoài vào trong) bay ở gần đảo Guam 

Một pháo đài bay B-52 (thứ 2 từ ngoài vào trong) bay ở gần đảo Guam 

“Tôi chắc chắn rằng có một chuyến bay bằng B-52, dù không rõ vào ngày nào và trạm điều khiển không lưu Trung Quốc cố gắng tiếp cận chiếc máy bay nhưng nó vẫn tiếp tục sứ mệnh. Không có gì thay đổi”, đại diện Lầu Năm Góc cho biết thêm.

Trong khi đó, Tư lệnh Bill Urban cho biết, trong chuyến bay trong đêm 8 rạng sáng 9/11, hai chiếc B-52 đã bay qua khu vực các đảo nhân tạo mà Trung Quốc cải tạo phi pháp ở quần đảo Trường Sa nhưng không tiến vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo này.

“Hai chiếc B-52 đang tham gia nhiệm vụ tuần tra thường xuyên ở Biển Đông”. Cả hai chiếc này đều xuất phát và sau đó quay trở lại căn cứ của Mỹ ở đảo Guam, ông Urban cho biết.

Theo Sputnik, vùng biển tranh chấp ở Biển Đông đang là điểm bất đồng giữa Washington và Bắc Kinh. Mỹ không thừa nhận bất kỳ tuyên bố chủ quyền nào của Trung Quốc đối với các đảo nhân tạo trái phép ở khu vực này.

Ngày 27/10, tàu khu trục tên lửa USS Lassen của Hải quân Mỹ thực hiện cuộc tuần tra kéo dài vài tiếng đồng hồ quanh 2 bãi đá nói trên, có lúc tiếp cận ở khoảng cách 7 hải lý.

Đây được xem là thách thức của Mỹ đối với yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên biển Đông và Lầu Năm Góc cam kết tiếp tục các cuộc tuần tra như vậy trong khu vực phù hợp với tự do hàng hải và luật pháp quốc tế, bất chấp sự phản đối của phía Trung Quốc.
Tùng Đinh (tổng hợp)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU