Lật tẩy thủ đoạn của giám đốc lừa lấy mã OTP chiếm đoạt tiền tỷ

(VTC News) - Nhìn ra sự sơ hở trong quy trình cho vay tiêu dùng tín chấp của công ty tài chính và sự thiếu hiểu biết của khách hàng đối với các mã xác thực giao dịch OTP, Danh đã lên kế hoạc lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Ngày 10/12, Công an TP.HCM cho biết đang thụ lý điều tra vụ án "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP.HCM và nhiều tỉnh, thành trong cả nước do Lê Tiến Danh (SN 1992) cùng đồng bọn thực hiện.

Theo tìm hiểu, Danh là Giám đốc Công ty Smart Link, trụ sở quận Bình Thạnh, TP.HCM. Đây là công ty đại lý cấp 2 trong việc tìm kiếm khách hàng vay tiêu dùng tín chấp cho công ty tài chính của một ngân hàng thương mại cổ phần, được hưởng phí dịch vụ trên từng hợp đồng giải ngân.

Trong quá trình làm việc, Danh nhận thấy sự sơ hở trong quy trình cho vay tiêu dùng tín chấp của công ty tài chính này và sự thiếu hiểu biết của khách hàng đối với các mã xác thực giao dịch OTP nên đã nảy sinh ý đồ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Lat tay thu doan cua giam doc lua lay ma OTP chiem doat tien ty hinh anh 1

Lê Tiến Danh. 

Để thực hiện việc lừa đảo, Danh đã lập ra hàng trăm tài khoản ngân hàng. Sau đó, Danh giả danh là nhân viên của công ty tài chính gọi điện cho khách hàng, đề nghị hỗ trợ vay vốn. Khi được duyệt giải ngân vào tài khoản khách hàng, Danh cùng đồng bọn tiếp tục đưa ra thông tin gian dối, yêu cầu khách hàng cung cấp mã xác thực OTP.

Sau đó, Danh cùng đồng phạm truy cập bất hợp pháp vào tài khoản của nhiều khách hàng vay vốn, chuyển tiền đến 184 tài khoản mạo danh khác do Danh quản lý, rồi chiếm đoạt đến tiền hàng tỷ đồng tiền giải ngân của khách hàng.

Sau khi nhận đơn tố giác, Công an TP.HCM đã khởi tố bị can đối với Lê Tiến Danh, Lê Trọng Nghĩa (em ruột Danh), Lê Thanh Hiền (SN: 1996) về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử, thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Bị phát hiện, Danh đã rời khỏi địa phương. Cơ quan công an đã nhiều lần mời những người thân của Danh đến cơ quan công an để làm việc, nhưng những người này không hợp tác mà bỏ đi khỏi nơi cư trú.

Thông qua báo chí, Công an TP.HCM đề nghị những người có liên quan đến vụ việc liên hệ với điều tra viên Lê Tuấn An (Đội 8, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu - Công an TP.HCM tại địa chỉ 674 đường Ba Tháng Hai, phường 14, quận 10, số điện thoại 0935.536161) để làm rõ các nội dung liên quan vụ án.

>>> Đọc thêm: Hàng trăm học sinh Hải Dương có dấu hiệu bị lừa đảo học trực tuyến: Giám đốc doanh nghiệp trần tình

Thầy giáo thể dục lừa 'chạy việc' vào ngành công an, chiếm đoạt 2,6 tỷ đồng

Thầy giáo thể dục lừa 'chạy việc' vào ngành công an, chiếm đoạt 2,6 tỷ đồng

Bước đầu, cơ quan ANĐT xác định được 11 trường hợp bị Thanh lừa đảo chạy việc vào ngành công an, chiếm đoạt khoảng 2,6 tỷ đồng.
Hàng loạt phòng khám Trung Quốc vẽ bệnh, lừa đảo trắng trợn: Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nói gì?

Hàng loạt phòng khám Trung Quốc vẽ bệnh, lừa đảo trắng trợn: Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nói gì?

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, các phòng khám Trung Quốc hoạt động tinh vi, tìm mọi cách để đối phó nên việc xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn.
SONG NGƯ
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU