Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Lật tẩy thủ đoạn bẩn thỉu kiếm hàng trăm triệu USD của IS

(VTC News) - Phiến quân Hồi giáo IS cần tiền để duy trì hoạt động và chúng không từ mọi thủ đoạn làm ra những đồng tiền bẩn thỉu nhằm đạt mục đích.

Những đồng tiền bẩn thỉu của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đến từ nhiều nguồn. Trong đó đáng chú ý nhất là nguồn thu nhập từ việc đánh chiếm các làng mạc, thị trấn, chiếm dầu mỏ hoặc thậm chí là buôn bán nội tạng con người.

Những hoạt động này mang lại cho Phiến quân hàng triệu USD mỗi năm và được dùng vào việc nuôi quân lính hay trang bị các loại vũ khí.
Phiến quân Hồi giáo IS không từ thủ đoạn để có thêm tiền hoạt động 

Phiến quân Hồi giáo IS không từ thủ đoạn để có thêm tiền hoạt động 

Mới đây, theo Reuters, lực lượng Phiến quân Hồi giáo IS tiếp tục sử dụng một phương thức kiếm tiền bẩn thỉu nữa, đó là: Buôn lậu các cổ vật từ các vị trí chúng chiếm đóng.

Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc, ông Vitaly Churkin cho biết: “Phiến quân Hồi giáo IS có trong tay khoảng 100.000 cổ vật có giá trị toàn cầu từ 9 địa điểm khảo cổ trên thế giới đã được UNESCO công nhận”.

Những cổ vật này với ý nghĩa to lớn nên thường có giá trị rất cao, ước tính, IS kiếm được khoảng 150 triệu – 200 triệu USD mỗi năm từ việc buôn bán. Chúng bao gồm: đá quý, đồ trang sức, đồ trang trí, tiền xu hay các đồ khảo cổ có giá trị khác.

Ông Churkin cũng khẳng định hầu hết những cổ vật này được những phần tử khủng bố tại Iraq và Syria nắm giữ.

Việc làm này của IS không phải là tự phát mà được điều hành bởi một tổ chức chuyên môn của chúng, được cho là “Bộ tài nguyên và môi trường” của phiến quân.
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh