Lật tẩy phương thức tinh vi trộm cướp tài sản người nước ngoài

(VTC News) - Trong chuyên mục "Nhận diện tội phạm" của chương trình "An ninh toàn cảnh", phóng sự về thực trạng trộm cắp, cướp giật tài sản của khách nước ngoài đã khiến dư luận bàng hoàng.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, trong tháng 2/2017, lượng khách quốc tế đến Việt Nam là gần 2 triệu lượt, tăng 19% so với tháng 1 và tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là những tín hiệu tích cực cho ngành du lịch Việt Nam trong những tháng đầu năm.

Tuy nhiên, một thực trạng đáng buồn là thực trạng trộm cắp, cướp giật tài sản của khách nước ngoài vẫn diễn ra ngày một tinh vi.

Video: Những phương thức tinh vi trộm cướp tài sản của người nước ngoài (Nguồn: An ninh toàn cảnh)

PGS Đỗ Cảnh Thìn – Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tội phạm học và điều tra tội phạm, Học viện Cảnh sát nhân dân cho rằng người nước ngoài không thông thuộc địa bàn, ngôn ngữ, phong tục…

Đó chính là yếu tố bất lợi khiến các đối tượng xấu nhằm vào nhóm người nước ngoài để gây án. 

Nhóm tội phạm thường lang thang đèo nhau trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) để nhắm vào các vật dụng mang theo người của khách du lịch quốc tế như máy ảnh, điện thoại, túi xách…

Lợi dụng sơ hở của khách nước ngoài trong khu phố cổ, các nhóm tội phạm sẽ điều khiển xe máy áp sát đối tượng, nhanh tay giật đồ.

chon-doi-tuong-gay-an

Những kẻ trộm cắp chọn đối tượng gây án. Ảnh cắt từ clip. 

theo-doi-doi-tuong-1

Chúng bám theo đối tượng. Ảnh cắt từ clip. 

PGS Đỗ Cảnh Thìn đề nghị đặt biển thông báo cảnh báo bằng tiếng Anh ở các khu vực có nhiều du khách quốc tế; nên có camera kiểm soát đường phố; và có lực lượng an ninh đường phố tuần tra kiểm soát bảo vệ an ninh trật tự. 

du-khach-quoc-te

Du khách quốc tế là "miếng mồi ngon" của những kẻ trộm cướp. Ảnh cắt từ clip. 

>>> Đọc thêm: Rau trồng trên nghĩa địa đội lốt rau sạch ở chợ Hà Nội

Phi Phi

Bình luận

An ninh hình sự

Chuyện vụ án

Bản tin 113