Lật tẩy những vụ 'nói chuyện với ma'
  • Zalo

Lật tẩy những vụ 'nói chuyện với ma'

Thời sự Chủ Nhật, 05/08/2012 11:56:00 +07:00

Theo TS Nguyễn Chu Phác, qua nghiên cứu nhiều tên tuổi nổi lên với lời đồn thổi trong xã hội về khả năng gọi hồn, hầu hết trong số đó là lừa đảo.

Theo TS Nguyễn Chu Phác, qua nghiên cứu nhiều tên tuổi nổi lên với lời đồn thổi trong xã hội về khả năng gọi hồn, hầu hết trong số đó là lừa đảo, bất chính, mục đích kiếm tiền từ những người cả tin.

Ngày càng xuất hiện nhiều người có khả năng gọi hồn, áp vong... và nhiều gia đình đã đến nhờ "thầy" để thực hiện "giao tiếp"... với người quá cố. Vậy thực tế có đúng chúng ta đã gặp được người thân đã mất?

Người có khả năng gọi hồn rất ít

Thiếu tướng TS Nguyễn Chu Phác, Chủ nhiệm Bộ môn Cận tâm lý, Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng Con người cho biết, gọi hồn, nhập hồn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi.

Các nhà nghiên cứu lý giải, những người được "ma nhập vào" là bởi lúc đó họ đang vô thức.  
Nếu quan niệm "thấy" tức là phải cân đong đo đếm... được thì linh hồn là cái không có thực.  Nhưng nghiên cứu qua thực chứng khẳng định là có linh hồn.

Các nhà nghiên cứu lý giải, những người được "ma nhập vào" là bởi lúc đó họ đang vô thức.

Trong nhiều năm qua, Bộ môn Cận tâm lý đã đi khảo sát nhiều trường hợp: gọi hồn, hầu bóng, nơi áp vong... thì thấy vong hồn là có thật.

Thông thường mỗi người ở dương thế đều có vong linh người thân trong gia đình đi cùng hoặc theo lý luận của vật lý hiện đại thì quan hệ âm - dương không bị ảnh hưởng bởi thời gian và không gian, nên khi cần vong có thể xuất hiện vào người thân (áp vong) hoặc cô đồng (gọi hồn) để chỉ bảo hỗ trợ cho người ở dương thế.

Theo TS Nguyễn Chu Phác, qua nghiên cứu nhiều tên tuổi nổi lên với lời đồn thổi trong xã hội về khả năng gọi hồn, hầu hết trong số đó là lừa đảo, bất chính, mục đích kiếm tiền từ những người cả tin.

Một số người không có khả năng nhưng huyễn tưởng, làm với mục đích kinh doanh thường nói dựa, hỏi chuyện thăm dò hoặc nghe ngóng trước để nắm tình hình gia đình họ để phán...

Số người có khả năng gọi hồn theo ông Chu Phác thực sự rất ít. Ngay cả ở những người có khả năng ngoại cảm thực sự, độ chính xác cũng chỉ đạt 50% và đặc biệt, khả năng cũng không phải thể hiện được ở mọi lúc, mọi nơi.

Hơn nữa, hầu hết những người có khả năng ngoại cảm đều học về tướng số, tử vi, độn giáp... nên chỉ cần biết ngày sinh tháng đẻ của thân chủ họ đã có thể nói được tới 60% thông tin chung chung mà người nghe có thể coi là đúng.

Ma giả vong đòi cúng cấp, lễ bái

TS Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng (UIA) cho biết, hiện tượng "nhập đồng" (tương tự như câu chuyện được lưu truyền trong dân gian "hồn Trương Ba, da Hàng thịt") là hiện tượng đã tồn tại và được biết đến từ lâu đời.

Thần thức của người đã chết (mà dân gian thường gọi là vong hồn) tạm gá nhập vào người còn sống để giao lưu, truyền đạt những thông điệp cho thân nhân của mình.

Hiện tượng "nhập đồng" biểu hiện qua 5 trạng thái. Ở trạng thái sâu, người bị nhập không hề nhớ mình đã làm gì và đã nói gì lúc bị vong nhập. Ở trạng thái còn thấy biết nhưng mất khả năng điều khiển, người bị nhập vẫn nhận biết được nhưng không thể làm chủ được hành vi mà lại do "vong" điều khiển.

Ở trạng thái nhập bán điều khiển, có lúc tâm thức chủ động điều khiển được hành vi, nhưng có lúc bị "vong" điều khiển. Nhiều trường hợp giả nhập - đóng kịch và ngụy tạo hoàn toàn ra các tình huống để lừa gạt những người nhẹ dạ cả tin.

Đặc biệt là hiện tượng "ma giả vong", một số ma vương, ngạ quỷ gá nhập vào đối tượng có căn cơ thấp kém, mê muội, có hệ thần kinh phân liệt dạng hoang tưởng để đóng giả làm vong (giả làm liệt sĩ, giả làm vong của các gia đình, giả làm lãnh tụ, giả Thiên đình, giả Bồ Tát, giả Ngọc Phật, giả Đức Chúa Trời, giả Đức Mẹ...) để đòi hỏi cúng cấp, lễ bái.

Theo TS Vũ Thế Khanh, trong gần 20 năm qua, Trung tâm cùng với Viện Khoa học Hình sự, Trung tâm văn hóa đã khảo sát và kiểm chứng hàng trăm đối tượng tự xưng là "nhà ngoại cảm, nhà tâm linh, là người nhà Thánh..." thì thấy, có đến trên 90% trong số đó là những kẻ lừa bịp, không hề có khả năng ngoại cảm hoặc chút khả năng đặc biệt nào.

Với chiêu thức "lập lờ đánh lận con đen", chúng đã dùng mọi thủ thuật thêu dệt ra các tình huống ảo (nào là "giáng linh", nào là "giáng bút"...) rồi lôi kéo, tập hợp đội ngũ "chân gỗ" để cùng nhau hành nghề bất chính.

Thậm chí, họ còn mồi chài, mê hoặc được một số người có học vấn, học hàm học vị khá cao để làm hậu thuẫn.

Vô thức không thể biến người thành ma

Các nhà nghiên cứu lý giải, những người được "ma nhập vào" là bởi lúc đó họ đang vô thức. 

Song ThS Nguyễn Mạnh Quân, Giám Đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển sức khoẻ Tâm - Thể - Trí khẳng định, vô thức không bao giờ biến người thành "ma". Vô thức chỉ là một trạng thái và những hành động do bản năng con người quản lý và điều khiển. Nó nằm ngoài sự chủ động điều khiển và lãnh đạo của ý thức hệ.

"Như những gì mà tôi được biết thì thế giới của linh hồn trong sạch và thiện hơn nhiều lần cách nghĩ và hiểu của một số người về thế giới này. Phần lớn những hiện tượng gọi là bị "ma" làm thì ban đầu đều xuất phát bởi những hành động vô thức. Nguyên nhân chính để cho những hành động vô thức này biểu hiện được bắt đầu từ việc "gieo ám thị chìm" và "khởi động ám thị chìm" - ThS Nguyễn Mạnh Quân cho biết thêm.

Ám thị chìm là một loại ám thị đã được mình hay người khác gieo trước vào tiềm thức thông qua đức tin của chính mình. Sau này, bất cứ lúc nào nếu ta khởi động chúng là lập tức mọi việc lại tự động diễn ra một cách hoàn toàn vô thức.

Trong trường hợp dẫn đến biểu hiện bị "ma làm" thì ám thị chìm ở đây có thể nằm ở những câu nói hoặc các cách suy nghĩ như sau "bây giờ người âm rất nhiều", "hình như mình bị người âm nhập", "chị bị người âm nhập hay sao ấy".

Ám thị chìm cũng tự động hình thành nếu như một người nào đó luôn tin là mình có căn, hoặc đi ngồi tham gia các hoạt động mà có liên quan đến hạ tần số não mà lại mong có ông chú hay bà cô về nhập vào mình để cho mình được ăn lộc.

Nhiều người liên tục đi cầu tự mọi nơi và luôn mong muốn mình cũng được ăn lộc như cô A hay cô B, rồi trong khi ngồi ở nơi nào đó vì mơ màng tập trung vào những câu chuyện nào đó vậy là tần số não hạ xuống mà họ không biết, họ đã vào trạng thái thôi miên, họ thấy tự nhiên đầu họ nhẹ hơn, cổ lỏng ra và nhiều trường hợp toàn thân không thể cử động được. Đúng lúc ấy họ lại nghĩ họ đã có người âm nhập. Đây là kiểu tự ám thị mạnh nhất và không dễ gỡ bỏ...!

Việc tự khởi động những ám thị chìm này được kích hoạt bằng các cách ví dụ như họ ngồi liên tưởng và theo dõi đến những cảm giác khác lạ trong chính cơ thể của họ.

Cũng có khi do họ nhìn thấy những hình ảnh, ngửi thấy các mùi vị hoặc nghe thấy những tiếng động, những âm thanh... gắn liền với những đức tin hay những tình huống mà họ đã từng nghe được, nhìn được và đặc biệt là họ đã từng được trải nghiệm thì lập tức hàng loạt các phản ứng vô thức bắt đầu diễn ra, từ lời nói, cử chỉ và hành động mà thậm chí ý thức của họ không còn điều khiển được nữa.

Lúc ấy phần lớn mọi hành động sẽ được diễn ra theo sự suy diễn, tức theo đức tin của chính họ.

ThS Nguyễn Mạnh Quân khẳng định, bằng những kinh nghiệm nghiên cứu của các đồng nghiệp và bản thân mình, thế giới linh hồn (trường năng lượng) có những nguyên tắc riêng, bất khả xâm phạm (nguyên tắc tình yêu, nguyên tắc công bằng, nguyên tắc ngôi thứ, nguyên tắc đón nhận, nguyên tắc lứa đôi, nam nữ, nguyên tắc người kế thừa...).

Nếu như phạm vào mà không ổn định được thì cả trường năng lượng của cả dòng tộc sẽ bị rối loạn, dẫn đến việc ốm đau, bất thành hay bất hạnh.

Phần lớn những trường hợp gọi là "ma làm" chỉ là sự rối loạn trong chính bộ não của chúng ta. Đó chính là do chúng ta chưa biết cách bảo vệ bộ não của chúng ta một cách đúng mức, rồi chính mình đã tự biến mình thành "ma", còn vô thức chẳng qua chỉ là một trạng thái, những hành động hay những biểu hiện không chủ ý và do bản năng chúng ta tự ứng xử, phản ứng và điều khiển mà thôi.

Ám thị là khi sóng não nằm từ tần số alpha trở xuống. Để hạ tần số của bộ não xuống những tần số này nhiều khi chỉ đơn giản là chúng ta chỉ cần tập trung vào một điểm hay một điều gì đó dưới dạng tập trung mơ màng, không căng thẳng, hay nghe một bản nhạc... là được.


Theo Bee

Bạn có cảm nghĩ gì về "Lật tẩy những vụ 'nói chuyện với ma'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất