Lật tẩy đường dây buôn phụ nữ sang Trung Quốc

Pháp luậtChủ Nhật, 29/01/2017 12:52:00 +07:00

Nghe lời dụ dỗ của kẻ xấu, nhiều phụ nữ nhẹ dạ cả tin đã bị bán sang Trung Quốc.

Ngày mùng 2 Tết (29/1), Công an tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị vừa giải cứu 2 trong số các nạn nhân vụ bị can Nguyễn Thị Mai (SN 1981, trú xã Phước Lộc, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận) lừa bán nhiều phụ nữ sang Trung Quốc về Bình Định.

A1

Lực lượng Công an giải cứu đưa về cơ quan điều tra để lấy lời khai

Trước đó, ngày 12/2/2016, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh nhận đơn trình báo của anh H. ở phường Đống Đa, TP.Quy Nhơn trình báo vợ mình là N.T.M bị đối tượng lừa bán sang Trung Quốc và đề nghị các cơ quan chức năng giải cứu.

Theo trình báo, anh H. và vợ có xảy ra mâu thuẫn nên chị M. bỏ nhà ra đi. Sau đó, anh H. nhận được cuộc điện thoại của vợ nói mình đang bị bắt làm vợ cho một người đàn ông ở Trung Quốc.

Ngay sau đó, anh đã đến cơ quan chức năng trình báo vụ việc. Qua xác minh, cơ quan điều tra Nguyễn Thị Mai đã có 3 người con với 3 đời chồng khác nhau.

Theo cơ quan điều tra, Mai bỏ chồng sang Trung Quốc lấy chồng khác, sinh được 1 người con, hiện đang điều hành đường dây buôn người, đưa những người phụ nữ từ Việt Nam sang Trung Quốc. Mai thường về các vùng biển nghèo khó, lợi dụng hoàn cảnh khó khăn, nhận thức cuộc sống còn hạn chế của người dân, vẽ lên viễn cảnh lấy chồng Trung Quốc giàu sang, dễ đổi đời để dụ các cô gái trẻ đem bán.

Thông qua các vệ tinh, các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự được biết Nguyễn Thị Mai đã về nước. Đồng thời, Nguyễn Thị Mai thú nhận đã đưa chị N.T.M, vợ của anh H. sang Trung Quốc bán để hưởng lợi. Ngoài ra, Mai còn khai đã đưa tổng cộng 15 phụ nữ khác (trong đó 9 người ở Bình Thuận, 6 ở Bình Định và 1 phụ nữ ở tỉnh Kiên Giang) bán cho những người đàn ông Trung Quốc làm vợ.

Thượng tá Phan Hồng Sơn (Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh) cho biết, phải mất khá nhiều công sức và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, sự chỉ đạo sâu sát và được hỗ trợ của Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, của nước bạn để xác định và lên kế hoạch giải cứu, đưa các nạn nhân về nước.

Sau những chặng đường dài vất vả trốn về quê hương, chị M. kể lại, "Nghe bà Mai nói lấy chồng Trung Quốc giàu sang, dễ đổi đời nên tôi đã không chút do dự, cùng với 3 người phụ nữ khác vượt biên sang Trung Quốc và được đưa đến nhà bà Nguyễn Thị Mai ở xã Đại Danh, huyện Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc".

Tại đây, M. và nhiều phụ nữ khác lần lượt được bà Mai bán làm vợ cho những người đàn ông Trung Quốc. Cuộc sống tủi nhục ở nhà chồng, bị đối xử thậm tệ, sự bất đồng ngôn ngữ, văn hóa làm M. nuôi ý định bỏ trốn nhưng mọi "nhất cử, nhất động" đều bị giám sát rất chặt chẽ. Nhớ nhà, nhớ con và… lợi dụng sự sơ hở của gia đình nhà chồng, cuối cùng M. và một phụ nữ khác đã tìm đường trốn về Việt Nam và tố cáo hành vi tội lỗi của Nguyễn Thị Mai.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đang phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an và công an các địa phương tiếp tục làm rõ hành vi mua bán người của Nguyễn Thị Mai. Sự việc nói trên là lời cảnh báo cho những phụ nữ nhẹ dạ cả tin, nghe theo lời đường mật của bọn buôn người để ra nước ngoài những mong được "đổi đời".

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Video: Cảnh báo tình trạng bán người sang nước ngoài

Thanh Hải
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !