• Zalo

Lật tẩy chiêu lừa đảo trúng thưởng 'khủng' qua facebook

Pháp luật Thứ Sáu, 26/06/2015 12:22:00 +07:00

Các chiêu lừa đảo trúng thưởng "khủng" qua facbook liên tục nhắn tin vào tài khoản nhiều người dùng.

(VTC News) - Gần đây, người dùng facbook liên tục nhận được những tin nhắn trúng thưởng 'khủng' vào tài khoản cá nhân. 

Lừa đảo trúng thưởng "khủng"

Nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam nhận được tin nhắn gửi qua Messenger với nội dung chúc mừng may mắn trúng giải đặc biệt mẫu xe Vespa hoặc SH trong chương trình tri ân khách hàng của Facebook. 

Sau khi làm theo hướng dẫn để nhận giải, tên tài khoản của người dùng bỗng dưng bị thay đổi, thậm chí mất luôn tài khoản. Nhiều trường hợp còn bị mất tiền khi làm theo hướng dẫn của kẻ xấu qua các hình thức nộp thẻ cào, hoặc chuyển một số tiền trước để được chuyển số tài sản "khủng" mà trước đó được thông báo trúng thưởng.

Phản ánh tới VTC News, nhiều người dùng facebook không tham gia bất cứ một chương trình bốc thăm trúng thưởng hay khuyến mại nào nhưng đã bất ngờ nhận được thông báo trúng thưởng qua hệ thống tin nhắn của facebook với các nội dung như: "Chúc Mừng Tài Khoản FACEBOOK "Bap Ngo" đã may mắn trúng Giải Nhất Chương Trình " Tri Ân Khách Hàng FACEBOOK Quý II 2015 ", từ CTCP Tập Đoàn Facebook".

Tin nhắn thông báo trúng thưởng này nêu rõ, chủ tài khoản may mắn trúng 1 xe máy Piaggio Liberty 150 I.E; 1 Phiếu Quà Tặng Trị Giá 75.000.000 triệu.

Tin nhắn lừa đảo trúng thưởng lớn qua facebook 

Sau đó, khi khách hàng truy cập vào các trang web đính kèm trong tin nhắn để làm thủ tục nhận thưởng, sẽ bị mất tài khoản facebook.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tin nhắn trúng thưởng được gửi từ một tài khoản facebook khác, mà đa phần là nằm trong danh sách bạn bè từ trước. Theo đó, các tài khoản này đã bị kẻ xấu hack và lợi dụng để gửi tin nhắn lừa đảo cho hàng loạt người.

Các tài khoản nhận được tin nhắn trúng thưởng, nếu làm theo các hướng dẫn cũng sẽ bị kẻ xấu chiếm đoạt tài sản qua các hình thức như nộp thẻ điện thoại để nhận giải. Sau đó, kẻ xấu lợi dụng "chôm" luôn tài khoản facebook.  

Trong thông báo còn gửi kèm số điện thoại của một người được cho là sẽ giải đáp các thắc mắc và hướng dẫn nhận giải. Tất nhiên, hành vi lừa gạt sẽ thể hiện rõ khi người này yêu cầu khai báo thông tin trên một trang web, sau đó gửi các khoản tiền hay nạp thẻ cào để làm chi phí nhận giải.

Liên hệ qua số điện thoại đính kèm trong thông báo, nhiều số điện thoại không thể liên lạc được. Tình trạng "spam lừa đảo" tràn lan đang gây ra sự khó chịu đối với những người dùng Facebook.

Anh Nguyễn Viết T. (Hà Nội), một chủ tài khoản facebook bất ngờ khi tài khoản mình đồng loạt gửi tin nhắn cho nhiều người về việc trúng thưởng, kiểm tra lại mới biết đã bị kẻ xấu hack để sử dụng vào mục đích lừa đảo.

Hiện cách thức lừa đảo tin nhắn trao thưởng như trên vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm trên mạng xã hội Facebook. Thậm chí, tin nhắn còn được gửi hàng loạt trên nhiều tài khoản facebook. 

Lộ diện nhiều kẻ lừa đảo

Đầu tháng 6/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.Đà Nẵng đã bắt khẩn cấp Nguyễn Thành Trung, Lê Quang Linh và Nguyễn Xuân Tân (cùng ngụ tại Duy Phước, Duy Xuyên, Quảng Nam) về hành vi Sử dụng mạng máy tính, viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. 

Với thủ đoạn dùng mạng xã hội Facebook để gửi tin nhắn lừa trúng thưởng xe Liberty, nhóm này đã chiếm đoạt "con mồi" gần 100 triệu đồng.

Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, từ tháng 2/2015, chúng dùng chiêu bài: sau khi đăng nhập vào các trang mạng xã hội Facebook, Beetak... Trung gửi tin nhắn thông báo trúng thưởng đến các thành viên: “đã trúng thưởng một chiếc xe máy Lerberty” hoặc “Phiếu quà tặng trị giá 50-70 triệu đồng”.

Một tin nhắn lừa đảo khuyến mại khi nộp thẻ điện thoại được gửi qua facebook  

Khách hàng tưởng thật, liên hệ để nhận giải thì chúng hướng dẫn “khách hàng” làm thủ tục lãnh thưởng, đồng thời phải nộp trước 1,5 triệu đồng (bằng card điện thoại) chi phí làm hồ sơ.

Trong số đó, nhiều người nghe theo, nộp tiền. Nhận được số tiền, Trung tiếp tục yêu cầu nộp thêm các loại chi phí như: phí vận chuyển, phí VAT... Số tiền chúng lừa đảo rất lớn, hiện đang tiếp tục điều tra, xác minh. Đặc biệt, có nạn nhân đã chuyển cho bọn chúng gần 100 triệu đồng mới biết mình bị… lừa.

Khai nhận tại cơ quan công an, Trung đã mua 8 thẻ ATM (với giá 10 triệu đồng) với nhiều tên khác nhau, có thẻ dùng CMND giả để làm thẻ. Khi lừa được người nộp thẻ điện thoại, Tân và Linh sẽ bán lại cho Trung với giá rẻ hơn giá thực tế. Trung lên mạng bán lại với giá cao hơn để lấy tiền lời.

Video: Tràn lan tin nhắn rác, quảng cáo lừa đảo

Các hình thức lừa đảo qua mạng xã hội như facebook, zalo...không phải mà mới, tuy nhiên vẫn nhiều người "nhẹ dạ cả tin" sập bẫy của kẻ xấu. Nhiều nạn nhân thậm chí còn mất hàng chục triệu đồng trước chiêu dụ trúng thưởng lớn của kẻ gian. 

Trước đó, công an từng triệt phá nhiều băng nhóm liên quan đến chiêu lừa đảo gây xôn xao dư luận "cháu của ông chú Viettel". Với chiêu thức lừa đảo tinh vi, nhóm này đã khiến nhiều người dùng facebook sập bẫy.

Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn gửi tin nhắn thông báo trúng thưởng. Người dân nếu "dính" chiêu lừa của các kẻ xấu cần đến cơ quan công an trình báo để được giúp đỡ và phối hợp điều tra, làm rõ.

Hà Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin