Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Lật tẩy chiêu lừa đảo tinh vi, biến xe cũ thành taxi

(VTC News) – Chỉ cần bỏ ra khoảng 19.000 nhân dân tệ (gần 60 triệu đồng) và vài thủ thuật sơn màu đẹp mắt, những tài xế lừa đảo đã kinh doanh taxi bất hợp pháp với giấy phép cùng biên lai thu tiền giả.

Nhiều hành khách ở Trung Quốc đã phàn nàn về chuyện bị mắc lừa taxi giả. Đây là một hiện tượng xảy ra ngày càng nhiều ở nước này.

Những ô tô không còn được sử dụng thường được bán với giá thấp, để những tài xế vô lương tâm biến chúng thành taxi bất hợp pháp.

Tài xế lái taxi loại này đăng ký thông tin giả những chiếc xe mà họ mua, bao gồm cả hóa đơn và đồng hồ trong xe. Một số hành khách chỉ phát hiện bị lừa khi cầm trên tay những hóa đơn giả mạo.

Chiêu thức của những kẻ lái taxi lừa đảo là viện cớ tiền khách trả là giả để vòi vĩnh thêm. Một phụ nữ giấu tên tiết lộ, khi thanh toán tiền cho tài xế, anh ta nói rằng tiền của cô là giả. Sau khi xuống xe, cô mới nhận ra mình đã nhận được hóa đơn giả.

 (Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)


Khi gõ cụm từ “taxi giả” trên Internet, có đến 4.000 kết quả tìm kiếm được hiện ra. Trong đó, có đề cập đến cách mua những chiếc xe không còn được sử dụng với giá 19.000 nhân dân tệ. Sau đó, chiếc xe được sơn giống như xe taxi với hộp đèn trên nóc và công tơ mét trong xe và giấy phép giả.

Hồi tháng 5 năm ngoái, một phụ nữ nói với tờ Global Times rằng, cô đi taxi hết 10 nhân dân tệ, nhưng người lái xe từ chối nhận các tờ 10 tệ mà cô đưa cho với lý do tiền giả và tiền bị rách. Cuối cùng, cô phải đưa cho tài xế tờ tiền 100 nhân dân tệ.

Sau đó cô nhận lại số tiền thừa 90 nhân dân tệ. Tuy nhiên, sau khi xuống xe, cô mới kịp phát hiện ra số tiền thừa được trả lại là tiền giả. Thậm chí, nữ hành khách này đã gọi điện thoại tới số ghi trên hóa đơn. Nhưng, công ty taxi sở hữu số điện thoại trên khẳng định, đó không phải là taxi của hãng.

Một nhân viên Công ty taxi Yuyang Bắc Kinh cho biết, số điện thoại là chính xác nhưng giấy phép của tài xế là giả. Nhân viên này nói thêm: “Đó là kiểu taxi giả, sao chép giấy phép của các hãng taxi thật. Chúng tôi đã biết đến một số trường hợp khách bị lừa thế này”.

Trên hóa đơn mà tài xế lừa đưa cho cô Vương chỉ có một vòng tròn màu đỏ bao ngoài và dòng chữ “Hóa đơn taxi đặc biệt Bắc Kinh” bên trong được thay bằng “Hóa đơn taxi Bắc Kinh”.

Lái xe Nie Xiaoguang nói: “Hóa đơn đó là giả mạo. Tôi chưa bao giờ thấy tờ hóa đơn nào như thế”. Anh Nie nói thêm, các tài xế taxi lừa thường mua xe taxi đã được thải loại sau đó sơn, sửa lại thành xe có màu sắc như thật.

Hồi cuối thàng 5/2012 vừa qua, cơ quan chức năng Thượng Hải đã phát hiện một taxi sử dụng giấy phép giả. Người đàn ông tên Wang đã được tạm giữ tới hôm Chủ Nhật (3/6), sau khi bị cảnh sát phát hiện.

Giấy phép này được ăn cắp từ xe taxi của hãng Haibo. Đây là trường hợp lái xe taxi giả được phát hiện tại Thượng Hải, sau khi 5000 xe taxi hợp pháp được gắn các thiết bị bảo mật được mã hóa. Tên Wang đã thừa nhận sử dụng giấy phép giả và biên lai thu tiền giả.

Anh Minh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh