• Zalo

“Lật ngược” vụ Công Vinh: Trọng tài, đừng là trọng… tồi

Thể thao Thứ Hai, 29/03/2010 12:28:00 +07:00

Một tuần sau sự cố Cao Lãnh, báo giới và NHM đã thoả sức “mổ xẻ” Công Vinh. Nhưng đâu là trách nhiệm của trọng tài trong vụ việc này?

Một tuần đã trôi qua kể từ sau sự cố trên sân Cao Lãnh. Khoảng thời gian ấy đủ để chúng ta nhìn lại và có một cái nhìn tổng quan về vụ việc. Công Vinh có lỗi thế nào, đáng trách ra sao, nên phạt nặng hay nên thông cảm,… chắc chắn mỗi chúng ta đều có cách nhìn nhận riêng cho mình và quyết định giảm án hay không giảm án cho chân sút của HN T&T sẽ được Ban giải quyết khiếu nại đưa ra trong một vài ngày nữa.


Nhưng có một vấn đề mà dường như người ta không chú tâm lắm, hoặc cố tình lảng đi, đó là vai trò, trách nhiệm của người cầm còi, trong vụ việc này.

Câu chuyện Lê Công Vinh quỳ lạy trọng tài đã lắng xuống, cũng là tạo ra một khoảng lặng cho chính cầu thủ này trong việc rút kinh nghiệm sâu sắc cách hành xử, cách bảo vệ hình ảnh của mình khi là một ngôi sao, là người của công chúng.

Là Trọng tài, đừng là trọng… tồi

Công tác trọng tài là một vấn đề lớn của BĐVN. (Ảnh: Quang Minh)

Câu hỏi đặt ra là, sự kiện Lê Công Vinh, với một án phạt nặng có tác dụng một cách tích cực lên gần một ngàn cầu thủ đang chơi bóng từ hạng Nhì lên tới V.League? Có thế. Nhưng vấn đề sẽ chỉ dừng lại ở mức độ ngăn chặn hành vi chứ chưa chắc đã tạo ra điều mà tất cả đang cần. Đó là sự tôn trọng từ các phía, trong mối quan hệ chằng chịt giữa cầu thủ - khán giả, cầu thủ - trọng tài, trọng tài - đội bóng…

Còn rất lâu, thậm chí không bao giờ tạo ra được sự tôn trọng tuyệt đối. Bóng đá là một thế giới riêng, nhưng nó cũng phản ánh xã hội. Sự tôn trọng bao giờ cũng bắt nguồn từ hai phía. Trọng tài - trong vai trò người điều khiển trận đấu và đặt nó vào đúng luật của bóng đá - cũng không thể cho mình cái quyền thiếu tôn trọng cầu thủ, thiếu tôn trọng luật chơi.

Đôi khi, người ta ví các trọng tài như cảnh sát giao thông ở trên đường. Với cảnh sát, đảm bảo cho giao thông an toàn, đúng luật là chính, phạt phải là phần phụ. Còn trọng tài, đảm bảo cho một trận đấu hấp dẫn, đúng luật là chính, chuyện rút thẻ phải là chuyện tính sau. Ấy thế nhưng, ngay cả ở V.League, không hiếm trọng tài vào sân với thái độ căng thẳng, luôn nhăm nhe dùng thẻ thay vì lái trận đấu theo hướng an toàn hơn, cho những cái đầu cầu thủ bớt nóng.

Nhiều cầu thủ có thói quen cãi trọng tài sau mỗi lần bị phạt. (Ảnh: VSI)

Nếu các trọng tài ở Việt Nam nghĩ rằng, họ sẽ có được sự tôn trọng bằng việc tăng các thẻ vàng, thẻ đỏ trong mỗi trận đấu thì đó là một sai lầm.

Có một sự thật hiển nhiên là các trọng tài ở Việt Nam, mỗi trận đấu, có thể phải nhận cả chục, cả trăm cái lạy. Tất nhiên, nó không thể hiện bằng hành vi cụ thể như Lê Công Vinh mà là trong ý nghĩ, trong ánh mắt “bắt thế thì vái cả nón”.

Đành rằng, trọng tài cũng là con người, có sai, có đúng. Đành rằng, những quyết định trên sân của trọng tài cần phải được tôn trọng. Thế nhưng điều gì cũng có giới hạn của nó. Những quyết định sai lầm lặp đi lặp lại và trở nên phổ biến do năng lực của trọng tài cũng chính là lúc họ không chỉ đánh mất cái uy cần có mà cả sự tôn trọng của những người tham gia cuộc chơi.

Vì thế, sự tôn trong không đến nếu chỉ đơn giản là việc dùng thẻ, hay mượn dao của Ban kỷ luật treo giò cầu thủ một vài trận. Để hạn chế những hành vi bạo lực, vô văn hóa của cầu thủ thì điều đầu tiên không phải là những pha dằn mặt hay ngược lại, là những quyết định theo chiều hướng “sợ” cầu thủ.

Mà trọng tài, trước hết, không phải là một trọng… tồi.

Cái Uy của “Vua”

“..., mày có đứng lên không, hay thích ra sân?”. “Im mà đá đi, nói nữa cho ăn thẻ bây giờ”... Nếu bạn nói chuyện với giới cầu thủ Việt Nam về chủ đề “ngôn ngữ trên sân cỏ với trọng tài”, chắc chắn những lời kể như thế sẽ rất nhiều. Tất nhiên, sẽ phong phú, kinh khủng hơn thế nhiều và bao giờ cũng đi kèm với những thứ “hoa quả” được văng ra, khi cầu thủ và trọng tài đối thoại với nhau.

Cách xử lý tình huống của Trọng tài Đào Văn Cường với HLV Lê Huỳnh Đức khiến nhiều người khâm phục. (Ảnh: VSI)

Có những hình ảnh “rất BĐVN” thường xuyên xuất hiện ở các trận đấu, dù là V.League, hạng Nhất hay các giải trẻ. Đó là ông trọng tài chính chạy vài chục mét, có khi đến gần nửa sân để đuổi theo cầu thủ phạt thẻ. Mà động tác phạt cũng rất phản cảm, nhiều ông rút thẻ rồi gí sát vào mặt cầu thủ với thái độ dọa nạt, phạt để dằn mặt nhau và phạt cứ như lấy được.

Trên sân cỏ Việt Nam, rất nhiều tình huống khi trọng tài thổi còi, cầu thủ quay lại vặc hay có những hành vi thách thức. Thường thì trọng tài quay lưng coi như không nghe, không thấy gì hoặc đi như chạy khỏi điểm nóng. Rất hiếm thấy trọng tài đứng lại, cảnh cáo hay nhắc nhở nghiêm khắc nhất là trong những trường hợp bị nhận thẻ rồi, bắt tẩy trọng tài không dám rút tiếp nên làm tới.

Ở trên sân Hàng Đẫy vòng 5 trận HN.T&T gặp SHB.Đà Nẵng, khi bất bình với một quyết định của trọng tài Đào Văn Cường, HLV Lê Huỳnh Đức sau vài lần ra sát đường biên phản ứng đã sút tung chai nước. Ông Cường đã dừng trận đấu, sau khi hội ý với trọng tài biên đã chạy đến ôm Huỳnh Đức và nói chuyện một hồi. HLV của SHB.Đà Nẵng gật đầu lắng nghe và sau đó gần như không có phản ứng nào quá đà nữa. Với rất nhiều người, đó là một khoảnh khắc rất đẹp, và hiếm nữa. Nó thường chỉ thấy trên tivi, ở các trận đấu quốc tế.

Và nó là sự khác biệt lớn nhất khi nhìn vào cách cầm còi của trọng tài Việt Nam. Khác không hẳn ở chuyên môn, trình độ mà đơn giản chỉ là cách thể hiện vị thế và cái uy của người vẫn được xem là “Vua”.Bạn có đồng ý với cách nhìn nhận vấn đề trong bài báo này? Theo bạn, cách làm việc của các trọng tài trên sân có gián tiếp ảnh hưởng tới ứng xử của các cầu thủ mà Công Vinh là một ví dụ? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn với VTC News qua hộp thảo luận cuối bài (Gõ tiếng Việt có dấu)! Trân trọng!
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều