Lấp sông Đồng Nai: Bộ Tài Nguyên & Môi trường gửi công văn hỏa tốc

(VTC News) - Bộ TN&MT đã có Công văn hỏa tốc gửi UBND tỉnh Đồng Nai về dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai, đề nghị UBND tỉnh có báo cáo cụ thể.

Chiều ngày 27/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ TN&MT, trong đó có những thông tin liên quan đến dự án lấp sông Đồng Nai.


Tại buổi họp báo, vấn đề được đa số phóng viên quan tâm liên quan đến Dự án lấp sông Đồng Nai như: quan điểm của Bộ TN&MT và kiến nghị của Bộ đối với Chính phủ về Dự án này cũng như tác động đến môi trường của Dự án lấp sông Đồng Nai.

      Buổi họp báo chiều 27/3 

Buổi họp báo chiều 27/3 


Trả lời những vấn đề này của các phóng viên, ông Hoàng Văn Bẩy, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước cho biết, đến nay, Bộ TN&MT chưa nhận được văn bản hay ý kiến gì của UBND tỉnh Đồng Nai về Dự án này. Tuy nhiên, theo quan điểm của Bộ TN&MT các dự án đều phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Cụ thể đối với dự án này, ngoài việc tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, môi trường… thì cũng phải thực hiện nghiêm các quy định của Luật Tài nguyên nước.


      Dự án lấp sông nhìn từ trên cao 

Dự án lấp sông nhìn từ trên cao 


Liên quan đến vấn đề đánh giá tác động môi trường của dự án, ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết: Ngày 27/3, Bộ TN&MT đã có Công văn hỏa tốc số 994/BTNMT-TCMT do Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến ký gửi UBND tỉnh Đồng Nai về dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai.

Công văn nêu rõ: Theo quy mô của dự án đã được công bố, thẩm quyền phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án thuộc về UBND tỉnh Đồng Nai. Bộ TN&MT đề nghị UBND tỉnh có báo cáo cụ thể về tình hình triển khai dự án đặc biệt là công tác quản lý nhà nước về tài nguyên môi trường.

Nguồn nước của hệ thống sông Đồng Nai có ý nghĩa quan trọng đặc biệt đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của 11 tỉnh, thành phố trên lưu vực, quan trọng nhất là chức năng cung cấp nước sinh hoạt cho hàng triệu người dân hạ lưu.

      Phối cảnh dự án sau khi hoàn thành 

Phối cảnh dự án sau khi hoàn thành 


Do vậy, việc triển khai các dự án đầu tư phát triển có nguy cơ tác động xấu đến chất lượng nguồn nước sông Đồng Nai cần được xem xét, đánh giá kỹ lưỡng về các tác động môi trường trong phạm vi dự án và tham vấn ý kiến các địa phương nằm ở hạ nguồn lưu vực sông. Để bảo vệ chất lượng nguồn nước sông Đồng Nai, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Đồng Nai.


Bộ TN&MT đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức tham vấn ý kiến của Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Đồng Nai, đặc biệt ý kiến các địa phương thuộc hạ lưu như TP. HCM, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu để tạo sự đồng thuận giữa các địa phương trên lưu vực.

Trước đó, ngày 26/3, Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Đồng Nai, cho biết UBND tỉnh Đồng Nai không hề tham vấn ý kiến các thành viên của Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai, khi cấp phép cho doanh nghiệp triển khai dự án khu đô thị.

Một vấn đề khác cũng được đặc biệt quan tâm tại buổi họp báo đó là việc chặt hạ một loạt cây xanh đã xảy ra gần đây trên địa bàn Hà Nội liên quan đến Dự án làm đường sắt trên cao như: đánh giá tác động môi trường cũng như trách nhiệm và quan điểm của Bộ TN&MT liên quan đến vấn đề này.

Về vấn đề này, đại diện lãnh đạo Bộ TN&MT cho biết, Dự án làm đường sắt trên cao đã được phê duyệt đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, trong dự án không có nội dung chặt cây xanh. Hiện nay, liên quan đến việc chặt cây xanh, các cơ quan chức năng đã vào cuộc, Bộ TN&MT đang cùng với TP.Hà Nội bàn bạc cụ thể vấn đề này.

Sơn Hồng

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN