Lập sàn vàng ảo 'cuỗm' hàng trăm tỉ đồng: Triệu tập thêm 3 đối tượng
  • Zalo

Lập sàn vàng ảo 'cuỗm' hàng trăm tỉ đồng: Triệu tập thêm 3 đối tượng

Pháp luật Thứ Năm, 15/01/2015 08:00:00 +07:00

Cơ quan công an đã triệu tập thêm 3 đối tượng liên quan đến vụ lập sàn vàng ảo, 'cuỗm' hàng trăm tỉ đồng của nhà đầu tư.

(VTC News) - Cơ quan công an đã triệu tập thêm 3 đối tượng liên quan đến vụ lập sàn vàng ảo, 'cuỗm' hàng trăm tỉ đồng của nhà đầu tư.

Liên quan đến vụ công ty cổ phần đầu tư tài chính Hà Nội Vàng (HGI) lập sàn vàng ảo, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng của nhà đầu tư, Trung tá Ngô Minh Quang - đội trưởng đội thương mại điện tử phòng PC50 cho biết, cơ quan công an đã triệu tập và áp giải thêm 3 đối tượng có liên quan đến công ty HGI để làm rõ về hành vi Kinh doanh trái phép.

Theo đó, 3 đối tượng gồm Phạm Thị Mỹ Linh - giám đốc chi nhánh HGI tại Đà Nẵng; Phạm Hoàng Quốc Bảo - kế toán chi nhánh HGI Đà Nẵng và Nguyễn Thái Văn - nhân viên kỹ thuật tại TP. Hồ Chí Minh. Ba đối tượng bị áp giải về Hà Nội để làm rõ vai trò của các đối tượng này trong việc kinh doanh sai trái của công ty HGI. 

 Các đội tượng trong vụ án bị bắt giữ ngày 12/1

Trước đó, như VTC News đã đưa tin, ngày 12/1 cơ quan công an đã bắt giữ 9 đối tượng để điều tra làm rõ về các hành vi kinh doanh sai trái tại công ty HGI.

Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, công ty HGI được thành lập từ tháng 5/2009 và hoạt động kinh doanh vàng tài khoản từ năm 2009 đến nay. Công ty tổ chức sàn giao dịch vàng tài khoản, có website. Công ty sử dụng phần mềm MT4 được mua của đối tác nước ngoài, công ty sử dụng phần mềm này cho Nhà đầu tư tham gia đầu tư vàng, bạc, dầu và 8 cặp ngoại tệ.

Trên sàn HGI, khối lượng giao dịch của mỗi lệnh mua, bán được tính bằng đơn vị "lot' (1 lot = 100 Ounce), giao dịch tối thiểu là 0,1 lot/lệnh và tối đa là 8 lot/lệnh.

Khi tham gia, nhà đầu tư liên hệ trực tiếp với công ty và được cấp tài khoản. Tiếp đó, nhà đầu tư sẽ được hướng dẫn tải phần mềm MT4 trực tiếp từ website của công ty.

Nhà đầu tư nộp tiền vào tài khoản giao dịch vàng bằng cách đến trụ sở công ty nộp tiền mặt hoặc sử dụng dịch vụ chuyển tiền qua Internet của các ngân hàng để chuyển tiền vào tài khoản của công ty. Số tiền sẽ được quy đổi ra điểm tương ứng 1 điểm = 21 nghìn đồng.

Đến nay đã có 3037 nhà đầu tư tham gia kinh doanh vàng tài khoản tại công ty HGI.

Bên cạnh việc kinh doanh vàng tài khoản, từ tháng 5/2012 đến nay, công ty HGI còn tổ chức huy động vốn dưới dạng hợp đồng ủy quyền, ủy thác đầu tư với số lợi nhuận cam kết với khách hàng là: Mức 1, kỳ hạn ủy quyền 3 tháng, tỷ suất lợi nhuận 1,5%/tháng. Ở Mức 2, kỳ hạn ủy quyền là 6 tháng và tỷ suất lợi nhuận là 1,8%/tháng. Tương tự, ở Mức 3, kỳ hạn ủy quyền là 1 năm, tỷ suất là 2%/tháng.

Video vàng tăng giá:


Khi giới thiệu được nhà đầu tư, nhân viên sẽ nhận được 0,3% số tiền của nhà đầu tư ủy thác, nhân viên kế toán hưởng 2,5% số tiền đó.

Công ty HGI đã nhận của các nhà đầu tư với số tiền 270 tỉ đồng và đến nay công ty không có khả năng thanh toán.

Riêng tại chi nhánh Đà Nẵng có 61 khách hàng ủy thác đầu tư với số tiền 14,3 tỉ đồng, 531 nhà đầu tư kinh doanh vàng tài khoản với số tiền 15,7 tỉ đồng. Số tiền thu được tại chi nhánh Đà Nẵng đã được chuyển ra Hà Nội và đầu tư vào một công ty tại Mỹ với số tiền 15 triệu USD.

Vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ

Minh Chiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Lập sàn vàng ảo 'cuỗm' hàng trăm tỉ đồng: Triệu tập thêm 3 đối tượng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin