• Zalo

Lắp kính trên quan tài: Hà cớ gì phải cấm?

Thời sựThứ Năm, 31/01/2013 12:01:00 +07:00

(VTC News) - Không nên cấm hay quy định gì việc đó, hãy để người dân tự nguyện.

(VTC News) - Không nên cấm hay quy định gì việc đó, hãy để người dân tự nguyện.

Liên quan tới quy định trên nắp quan tài không được để ô kính xem mặt người quá cố, mới đây, phóng viên VTC News đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Đinh Xuân Thảo - Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Quốc hội.Ông Thảo cho rằng, thực ra, chỉ ở các thành phố lớn như Hà Nội người dân mới để ô kính trên nắp quan tài chứ ở các vùng nông thôn, người ta không làm thế.

Tiến sĩ Đinh Xuân Thảo  
“Theo tôi không nên cấm hay quy định gì việc đó. Cái đó nên để người ta tự nguyện. Nên để gia đình người quá cố tự quyết định xem họ có muốn làm thế hay không hoặc làm theo ý nguyện khi còn sống của người đã khuất chứ việc đó đâu thể bắt buộc.


Nếu nói về góc độ vệ sinh tức là việc nhìn vào thi thể có thể đã để mấy ngày sẽ làm ảnh hưởng môi trường, sức khỏe người dự tang lễ, theo tôi việc để ô kính như vậy chẳng gây ảnh hưởng gì.

Trong khi nếu để ô kính trên nắp quan tài,những người đi xa không về kịp có thể nhìn mặt người thân lần cuối.

Còn nếu lý giải rằng cấm để ô kính để tránh chuyện nếu không khéo có thể gây đổ vỡ rơi xuống mặt người đã mất, tôi cho rằng gia đình người ta tự lo được.

Cái chính là về mặt tâm linh, người ta cho rằng người trong quan tài đã mất rồi sao còn để ô kính thế. Tuy nhiên, nói như vậyvới trường hợp Bác Hồ thì sao? Bác vẫn yên nghỉ trong tủ kính để mọi người đến viếng có thể nhìn thấy Bác lâu dài cơ mà?!!!

Cho nên có thể nói, lý do Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đưa ra để áp thành quy định trên là chưa thuyết phục”, ông Thảo phân tích.

 

Với Bác Hồ thì sao? Bác vẫn nằm yên nghỉ trong tủ kính để mọi người đến viếng có thể nhìn thấy Bác lâu dài như thế cơ mà. Có thể nói, lý do Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đưa ra để áp thành quy định trên là chưa thuyết phục

Tiến sĩ Đinh Xuân Thảo - Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Quốc hội
 
Trong văn bản điều chỉnh mới đây, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch không hề nhắc đến quy định vốn gây nhiều tranh cãi nhất  "không lắp cửa kính cho quan tài" này.


Trước động thái đó, ông Thảo cho rằng, một văn bản nếu ban hành ra mà không phù hợp thì phải hủy bỏ, sửa đổi, bổ sung.

Tuy nhiên, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Quốc hội cũng nhấn mạnh: “Hiện, chúng ta chưa có chế tài xử lý, xử phạt người có trách nhiệm trong việc xây dựng văn bản”.

Như VTC News đã phản ánh, có nhiều luồng ý kiến trái chiều liên quan tới quy định trên nắp quan tài không được để ô kính để xem mặt người quá cố.

Lý giải về căn nguyên của quy định này với báo giới, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cho rằng có 3 lý do: Thứ nhất, lắp kính trên nắp quan tài không phải là truyền thống.


Thứ hai, việc nhìn vào thi thể có thể đã để mấy ngày sẽ làm ảnh hưởng môi trường, sức khỏe người dự tang lễ.

Thứ ba, việc lắp kính này nếu không khéo có thể gây đổ vỡ rơi xuống mặt người đã mất.

Trao đổi với phóng viên VTC News, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái - Giảng viên khoa Báo chí, Đại học Khoa học xã hội - nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) nói: “Tôi không đồng ý với quy định trên. Như thế là áp đặt! Chỉ nên khuyến nghị người ta không nên để thì tốt hơn thôi, còn phải để người ta tự giác chứ”.

Có nhiều luồng ý kiến trái chiều liên quan tới quy định trên nắp quan tài không được để ô kính để xem mặt người quá cố 

PGS-TS Lê Hồng Lý, Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa dân gian cũng cho rằng không nên có quy định quá cụ thể như vậy.


Việc sử dụng quan tài có kính, theo ông phụ thuộc phong tục tập quán từng nơi, từng gia đình. “Không nên sợ mất vệ sinh vì nếu có bệnh truyền nhiễm đã có bên y tế lo. Chuyện vỡ kính quan tài, tự thân người nhà sẽ lo”.  

Tiến sĩ Vũ Thế Long - Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội UNESCO Hà Nội cũng cho rằng, việc để ô kính trên áo quan cũng không hề ảnh hưởng gì đến thuần phong mĩ tục của dân tộc nên không nhất thiết phải đặt ra quy định để… cấm.

Nam Minh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !