• Zalo

Lấp gần 70ha hồ thủy lợi làm sân golf trái phép

Thời sự Thứ Năm, 24/10/2019 08:20:00 +07:00

Gần 70ha lòng hồ thủy lợi Yên Thắng (Ninh Bình) bị doanh nghiệp san lấp làm sân golf, mặc cho cơ quan chức năng nhiều lần lập biên bản, yêu cầu ngừng thi công.

Ba lần lập biên bản

Theo tìm hiểu của PV, tháng 6/2019, Công ty INCONESS đưa máy móc, thiết bị đến thực hiện xây dựng, mở rộng sân golf hồ Yên Thắng. Trong quá trình triển khai dự án, công ty đã san lấp lòng hồ thủy lợi Yên Thắng.

san gon

 Gần 70ha hồ chứa nước phục vụ nông nghiệp bị san phẳng (Ảnh: M.Đ.)

Đến ngày 21/6/2019, UBND xã Yên Thắng, Yên Mô phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Ninh Bình (Công ty Thủy Lợi) kiểm tra hiện trường san lấp và đề nghị doanh nghiệp cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến việc thi công san lấp lòng hồ.

Đoàn kiểm tra lập biên bản việc san lấp mặt bằng lấn ra lòng hồ Yên Thắng và đề nghị Công ty INCONESS tạm dừng việc thi công công trình đến khi có đầy đủ hồ sơ được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Theo báo cáo của UBND huyện Yên Mô gửi UBND tỉnh Ninh Bình, sau khi đoàn kiểm tra của xã Yên Thắng và Công ty Thủy Lợi lập biên bản nhưng Công ty INCONESS vẫn tiếp tục thi công.

Ngày 27/6/2019, UBND xã Yên Thắng phối hợp với Công ty Thủy Lợi làm việc với Công ty INCONESS, lập biên bản lần 2, tiếp tục yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng thi công san lấp lòng hồ để làm rõ mốc giới thực hiện dự án.

Ngày 2/7/2019, UBND huyện Yên Mô phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT); Phòng Cảnh sát môi trường (Công an Ninh Bình) đến kiểm tra hiện trường, sau khi có ý kiến của các đơn vị liên quan, UBND huyện Yên Mô đã giao UBND xã Yên Thắng lập biên bản lần 3, đề nghị công ty tạm dừng đổ đất đá san lấp lòng hồ.

“Bó tay” với sai phạm?

Bà Đinh Thúy Ngần, Bí thư Huyện ủy Yên Khánh cho biết, sự việc đã được báo cáo lên UBND tỉnh Ninh Bình. Theo bà Ngần, cơ quan chức năng của huyện sẽ phối hợp với tỉnh tiến hành kiểm tra, rà soát xem xét lại toàn bộ dự án và có phương án xử lý thích hợp.

Ông Đỗ Đình Úy, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thắng cho biết, xã đã nhiều lần phối hợp với cơ quan chức năng của huyện, tỉnh yêu cầu dừng san lấp mặt bằng, lấn chiếm lòng hồ nhưng Công ty INCONESS vẫn tiếp tục san lấp.

Ông Bùi Minh Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Mô cũng khẳng định, Công ty INCONESS thực hiện việc san lấp dự án khi chưa được giao đất, cho thuê đất là vi phạm.

UBND huyện đã nhiều lần giao UBND xã Yên Thắng lập biên bản yêu cầu công ty dừng việc san lấp lấn chiếm lòng hồ, nhưng công ty này vẫn không tuân thủ. Đến khi các ngành chức năng và công an lập biên bản tạm giữ phương tiện, Công ty INCONESS mới chịu dừng thi công.

Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Mô cho biết thêm, hiện sự việc đã được UBND tỉnh giao Sở TN&MT rà soát, kiểm tra, xác định rõ mốc giới diện tích đất của dự án đầu tư xây dựng khu liên hợp thể thao sân golf hồ Yên Thắng.

UBND huyện đã giao xã lập biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính sai phạm của Công ty INCONESS nhưng đại diện công ty này “bất hợp tác” nên đến nay việc này chưa thực hiện được.

Ngày 29/8/2019, Sở TN&MT Ninh Bình có văn bản báo cáo UBND tỉnh Ninh Bình về dự án. Theo đó, dự án xây dựng Trung tâm liên hợp du lịch và thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng của Công ty INCONESS được UBND tỉnh Ninh Bình chấp thuận đầu tư tại Quyết định số 236/QĐ-UBND ngày 24/01/2007 và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 2077/QĐ-UBND với tổng diện tích của dự án là 670 ha.

UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành các quyết định thu hồi đất, giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án (13 quyết định) với tổng diện tích 502,93 ha. 

Tại khu vực Bến Thói, xã Yên Thắng, Công ty INCONESS đã san lấp ra ngoài phần diện tích được thuê đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích lấn ra hồ Yên Thắng là 68.643,9m2.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin