Lập dự án 'ma' Việt-INC, thu hàng trăm tỷ đồng của khách hàng

(VTC News) - Nhiều người dân mua nhà tại khu nhà ở cao cấp Việt - INC ở Hoài Đức, Hà Nội của Công ty TST "ngã ngửa" khi biết đây chỉ là dự án trên giấy, chưa được phê duyệt.

Bỏ tiền tỷ mua dự án "bánh vẽ"

Theo phản ánh của khách hàng, năm 2010-2011, thông qua công ty môi giới bất động sản Hương Đất, công ty Tú Minh, các khách hàng được chào mua dự án khu nhà ở cao cấp Việt-INC của Chủ đầu tư là Công ty TST với mức giá 35-39 triệu đồng/m2. Giá trị lô đất 1.520.000 đồng/lô có diện tích 89m2. Giá bán tại hợp đồng hợp tác đầu tư là 19 triệu đồng/m2. Số tiền chênh còn lại khách

hàng phải trả ngoài.

Lap du an 'ma' Viet-INC, thu hang tram ty dong cua khach hang hinh anh 1

 Những phiếu thu tiền của người dân đã mua dự án.

Tuy nhiên, khi bàn giao hợp đồng cho khách, Công ty TST đã đóng dấu, niêm phong hợp đồng và yêu cầu khách hàng 1 năm sau mới được mở ra.

“Lúc đó, tôi nghĩ trong thời gian họ chưa hoàn thành thủ tục đầu tư, họ sợ vi phạm pháp luật nếu khách hàng chuyển nhượng hợp đồng cho người khác nên chúng tôi thấy yêu cầu này có lý và đành chấp nhận sau 1 năm mới mở ra. Tuy nhiên, sau 1 năm đi đòi đất, không thấy dự án triển khai, chúng tôi mới tá hỏa biết mình đã sập bẫy lừa đảo”, ông Nguyễn Minh Khôi, một người dân bị lừa cho biết.

Dự án khu nhà ở Việt - INC (Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội) được xác định là dự án trên giấy, chưa có phê duyệt của cơ quan chức năng, chưa giải phóng mặt bằng. Nhưng năm 2010, Công ty bất động sản Việt đã đem chuyển nhượng 90% cho công ty CP Đầu tư thương mại và Xây dựng Hưng Hải (Công ty Hưng Hải) thu về 57 tỷ đồng. Ngay sau đó, công ty Hưng Hải tiếp tục mang bán dự án cho công ty Thương mại và dịch vụ TST (công ty TST) 295 tỷ đồng.

Theo bản án sơ thẩm do Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội xử tháng 3/2019, từ ngày 3/12/2010 – 26/09/2011, công ty TST đã trả cho Công ty Hưng Hải số tiền 248,7 tỷ đồng, công ty Hưng Hải đã xuất 34 phiếu thu cho công ty TST.

Mặc dù vậy nhưng khi tòa xét xử, Công ty Hưng Hải được mời đến dự phiên tòa với vai trò người làm chứng, không phải là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Điều này đã khiến các bị hại bức xúc, nghi ngờ phiên tòa thiếu minh bạch, khách quan.

Không những thế, việc tòa án quyết định tách vụ việc Công ty Hưng Hải chiếm đoạt số tiền 248,7 tỷ đồng của khách hàng sang vụ án dân sự Công ty Hưng Hải kiện đòi Công ty TST số tiền hơn 40 tỷ đồng tiền mua dự án càng khiến các bị hại bức xúc hơn. Bởi, việc tách vụ án không đúng quy định của pháp luật.

Lap du an 'ma' Viet-INC, thu hang tram ty dong cua khach hang hinh anh 2

 Người mua nhà căng băng rôn đòi đất.

Sau khi tách ra khỏi vụ án này, phiên xử sơ thẩm tại Tòa án quận Nam Từ Liêm đã tuyên giao dịch giữa Công ty Hưng Hải và Công ty TST là vô hiệu, buộc Hưng Hải phải trả lại TST số tiền 248,7 tỷ đồng. Tại phiên tòa phúc thẩm, tòa án Thành phố Hà Nội đã cho đình chỉ chờ kết quả xét xử phiên tòa hình sự liên quan vụ án này.

Bị hại Đoàn Châu Hương nói: "Dự án đã được các cơ quan chức năng xác định là dự án “ma”, Công ty Hưng Hải chưa đầu tư dự án, chưa giải phóng mặt bằng. Do vậy, hợp đồng chuyển nhượng dự án giữa Hưng Hải và TST là bất hợp pháp, Công ty Hưng Hải phải trả lại cho chúng tôi số tiền 248,7 tỷ đồng".

“Công ty Hưng Hải đang cầm tiền của các bị hại nhưng họ đứng ngoài cuộc. Đây là điều quá vô lý. Tôi không hiểu tại sao thẩm phán Phạm Năng Thành lại tuyên bản án như vậy. Tôi cho rằng, việc không quy trách nhiệm cho Công ty Hưng Hải là một sai sót nghiêm trọng, ảnh hưởng vô cùng lớn đến 148 bị hai.

Số tiền 248,7 tỷ đồng Công ty Hưng Hải đang chiếm dụng là số tiền quá lớn, không được tòa tuyên trả lại cho các bị hại, không phong tỏa kịp thời gây khó khăn lớn cho công tác thi hành án sau này. Chúng tôi đề nghị tòa án cấp cao sớm xem xét, bảo vệ quyền lợi cho người dân”, bà Hương nêu kiến nghị.

Công ty Hưng Hải phải trả lại 248,7 tỷ đồng cho khách

Theo Luật sư Đào Thị Liên – Công ty Luật Tiền Phong, trong vụ án này, cơ quan CSĐT công an Thành phố Hà Nội và Viện kiểm sát đã có những văn bản tố tụng khẳng định số tiền 248,7 tỷ đồng mà Công ty TST thu được của khách hàng. Nó đã được chuyển đến Công ty Hưng Hải thông qua 34 phiếu chi tiền mặt cho bà Nguyễn Thị Minh Thương (nhân viên TST) để nộp trực tiếp cho Hưng Hải.

Các cơ quan tố tụng khẳng định, số tiền này công ty TST đã thu của 148 bị hại và do lừa đảo mà có được. Nó là tang vật của vụ án.

Tuy nhiên, rất tiếc trong phiên tòa sơ thẩm, bản án sơ thẩm đã không đề cập đến nó và xử đúng theo quy định của Luật tố tụng hình sự và Luật hình sự.

Theo Luật hình sự năm 1999, 2015, những tang vật là tiền thuộc về các bị hại thì phải trả lại cho bị hại. Có nghĩa là công ty Hưng Hải phải trả tiền các bị hại.

“Số tiền công ty Hưng Hải đang giữ là số tiền lớn. Tôi cho rằng, nếu làm đúng các cơ quan tố tụng phải ra các biện pháp tư pháp như tịch thu, phong tỏa, kê biên số tiền của công ty Hưng Hải đang chiếm giữ thì mới kịp thời đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Việc chậm đưa ra các biện pháp tư pháp sẽ gây thiệt hại lớn cho các bị hại”, Luật sư Đào Thị Liên nhấn mạnh.

Bát nháo dự án tự 'vẽ', phân lô bán nền trái phép ở Củ Chi, TP.HCM

Bát nháo dự án tự 'vẽ', phân lô bán nền trái phép ở Củ Chi, TP.HCM

Dù cơ sở hạ tầng và pháp lý chưa hoàn thiện, hàng loạt dự án tự "vẽ" tại huyện Củ Chi (TP.HCM) vẫn ngang nhiên phân lô bán nền, bất chấp quy định pháp luật.
Địa ốc Alibaba tiếp tục vươn 'vòi bạch tuộc', rao bán dự án 'ma' ở Bình Thuận

Địa ốc Alibaba tiếp tục vươn 'vòi bạch tuộc', rao bán dự án 'ma' ở Bình Thuận

Sở Xây dựng Bình Thuận cho biết chưa hề chấp thuận đầu tư đối với dự án Alibaba Thắng Hải Newtimes City mà địa ốc Alibaba đang quảng cáo rầm rộ.
Ngọc Vy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU