Lập đoàn thanh tra việc sử dụng que thử HIV tại Bệnh viện Xanh Pôn

Sức khỏeThứ Tư, 11/12/2019 08:05:00 +07:00

Đoàn thanh tra Sở Y tế Hà Nội kiểm tra lại toàn bộ hoạt động mua sắm, quản lý, test nhanh HIV, viêm gan B, ELISA tại Bệnh viện Xanh Pôn từ 1/1/2019 đến nay.

Liên quan tới vụ gian dối xét nghiệm HIV và viêm gan B tại Bệnh viện Xanh Pôn, bà Trần Thị Nhị Hà – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, do sự việc có tính chất phức tạp, liên quan tới nhiều cá nhân, tập thể, có thể gây ảnh hưởng xấu và bức xúc trong dư luận, nên Thanh tra Sở Y tế có xin ý kiến Sở thành lập Đoàn thanh tra.

Trong một tháng, Đoàn thanh tra có nhiệm vụ txem xét mọi hoạt động mua sắm, quản lý, sử dụng que thử nhanh HIV, viêm gan B, ELISA tại Bệnh viện Xanh Pôn từ ngày 1/1/2019 đến nay.

“Sau khi công tác thanh tra hoàn thành, đoàn sẽ báo cáo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội và đưa ra hướng xử lý những sai phạm nếu có”, bà Hà cho biết.

3

Bà Trần Liên Hương, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (ngoài cùng bên phải) tại buổi gặp mặt báo chí ngày 10/12.

Tình trạng làm ăn gian dối, bớt xét trang thiết bị trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn được VTV phản ánh mới đây, gây xôn xao dư luận. Cụ thể, mỗi bệnh nhân đến đây xét nghiệm HIV và viêm gan B sẽ được test nhanh, lấy mẫu máu xét nghiệm mang đi phân tích.

Quá trình test nhanh với mỗi que thử không được thực hiện đúng quy trình mà được những nhân viên dùng kéo cắt làm 2 với vệt kéo đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm. Chỉ với thao tác như trên, 1 que thử đáng lẽ chỉ được sử dụng cho một người nay “chẻ đôi” dùng cho 2 người. Nhưng bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình đầy đủ..

Không chỉ có thế, quá trình phân tích, 4 mẫu máu của 4 bệnh nhân khác nhau sẽ được trộn chung vào một ống nghiệm thủy tinh, đưa vào cùng giếng hóa chất sau đó được ủ trong máu rồi cho ra kết quả âm hoặc dương tính. Nếu kết quả là âm tính thì cả 4 đều có chung “âm tính”, còn nếu dương tính, 4 bệnh nhân sẽ được yêu cầu xét nghiệm lại.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Bệnh viện Xanh Pôn tạm thời đình chỉ 3 nhân viên y tế của khoa Vi sinh, đồng thời rà soát, chấn chỉnh lại toàn bộ quy trình trong xét nghiệm và khám/chữa bệnh diễn ra tại bệnh viện.

Khả Minh
Bình luận
vtc.vn