Lập 'công ty ma' buôn bán hóa đơn khống khoảng 144 tỷ đồng

(VTC News) - Nhóm đối tượng đã thành lập các công ty "ma", chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng từ việc gian lận hóa đơn.

Chiều 28/5, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46), Công an thành phố Hà Nội cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Mua, bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng" tại Công ty cổ phần xuất nhập khẩu mỏ Việt Bắc.

Liên quan đến vụ án, cơ quan cảnh sát điều tra cũng ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Văn La (SN 1963, ở tại phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội) là nhân viên công ty này về hành vi "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Mua trái phép hóa đơn giá trị gia tăng".

              Tang vật vụ án 

Tang vật vụ án 


Đồng thời khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Dậu (SN 1967, trú tại Lô 34, Đầm Hồng, Thanh Xuân, Hà Nội) về hành vi "Bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng" theo điều 164a Bộ Luật hình sự. Các quyết định trên đều được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Theo điều tra của cơ quan công an, Lê Văn La cấu kết với Nguyễn Thị Dậu thành lập 8 "doanh nghiệp ma" để bán hóa đơn nhằm hợp thức hàng hóa đầu vào không có nguồn gốc.

Để thực hiện hành vi của mình, Lê Văn La liên hệ với khách hàng là Công ty khai thác Mỏ tại Quảng Ninh đang có nhu cầu mua vật tư thiết bị, thay thế cho máy móc, phương tiện hư hỏng. 

Theo đó, La sẽ cung cấp cho các công ty này các vật tư cũ, trôi nổi trên thị trường, sau đó được hợp thức trên hợp đồng mua bán là hàng mới 100%, có nguồn gốc Nhật, Mỹ, Đức. 

Với chiêu thức này, các đối tượng đã chiếm đoạt một số lượng lớn tiền thuế, cũng như hưởng chênh lệch bất hợp pháp từ việc nâng khống giá trị hợp đồng để chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Quá trình điều tra cơ quan công an làm rõ, từ năm 2010 đến năm 2014, Lê Văn La đã chuyển 144 tỷ đồng cho các công ty “ma” của Nguyễn Thị Dậu. 

Sau đó, Dậu đến ngân hàng rút tiền, giữ lại 5-10% (tiền hoa hồng đã thỏa thuận với Lê Văn La) sau đó chuyển lại 90-95% tiền mà Công ty Việt Bắc vào tài khoản của La.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

Video: Tràn lan tin nhắn rác, quảng cáo lừa đảo

M.Chiến
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN