Lập bàn thờ Đại tướng tại văn phòng để dân đến viếng

Thời sựThứ Tư, 09/10/2013 03:40:00 +07:00

(VTC News) – Để tỏ lòng thương tiếc, tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các cựu chiến binh của Q.1, TP.HCM đã lập bàn thờ Đại tướng để nhân dân đến viếng.

(VTC News) – Để tỏ lòng thương tiếc, tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các cựu chiến binh của Q.1, TP.HCM đã lập bàn thờ Đại tướng ngay sau khi biết tin Đại tướng mất.

Chúng tôi đến văn phòng Hội cựu chiến binh Q.1, TP.HCM khi lễ viếng chính thức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp diễn ra chỉ còn tính bằng ngày.

Đại tá Trần Quang Trung – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Q.1, TP.HCM cho biết: Ngay sau khi biết tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, sáng 5/10, toàn thể các thành viên ban lãnh đạo của Hội này đã nhóm họp lại và đi đến quyết định thành lập bàn thờ Đại tướng tại văn phòng của mình.

TP.HCM, Sài Gòn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp , lễ viếng, lễ truy điệu, an táng, Hội Cựu chiến binh, Q.1.
Đại diện Hội Cựu chiến binh Q.1, TP.HCM viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp (ảnh: N.Trinh) 
Quyết định này cũng đã được lãnh đạo Quận ủy, UBND và Ban Tuyên Giáo Q.1 ủng hộ, đánh giá cao.

Từ chiều 5/10 đến sáng 9/10, rất đông người dân TP.HCM đang sinh sống tại Q.1, cũng như tại một số quận, huyện lân cận và nhiều khách du lịch nước ngoài, đoàn viên, thanh niên của Q.1 đã đến thắp nhang, tưởng nhớ vị Tổng tư lệnh tối cao của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Nói về vị Đại tướng huyền thoại của dân tộc, Đại tá Trần Quang Trung kể lại: Trong cuộc đời binh nghiệp của mình, ông đã từng có vinh dự được gặp Đại tướng vài lần. Thế nhưng, lần ông nhớ nhất là vào tháng 3/1973, khi ông đang là Đại trưởng cảnh vệ - Bộ tham mưu, Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam thì ông và đồng đội được diện kiến Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi đến thăm cảng Hải Phòng.

TP.HCM, Sài Gòn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp , lễ viếng, lễ truy điệu, an táng, Hội Cựu chiến binh, Q.1.
Đại tá Trần Quang Trung - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Q.1 nói về kỉ niệm được chụp hình chung với Đại tướng Võ Nguyên Giáp (ảnh: N.Trinh) 
Tại đây, chính Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một người Đại tướng lừng lẫy khắp đất nước đã ân cần, thăm hỏi, động viên và căn dặn kĩ lưỡng từng thành viên trong Đội cảnh vệ. Trong giờ chào cờ, theo đúng quy định của ngành, khi bắt tay Đại tướng buộc cấp dưới phải rút găng tay trắng ra, nhưng lúc đó ông Trung đã quên làm việc này. Tuy vậy, Đại tướng Võ Nguyên Giáp hoàn toàn không chút nề hà, vẫn bắt tay cấp dưới với một ánh mắt, cử chỉ vô cùng trìu mến.

Những hành động gần gũi của Đại tướng đã làm hơn 3.200 thành viên Hội Cựu chiến binh Q.1, TP.HCM nhớ mãi. Không những thế các cựu binh Q.1 còn luôn khắc sâu vào trong tim với những lời dạy, căn dặn của Đại tướng trong cuộc chiến tranh giành độc lập cho dân tộc.

TP.HCM, Sài Gòn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp , lễ viếng, lễ truy điệu, an táng, Hội Cựu chiến binh, Q.1.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhận quà kỉ niệm của Hội Cựu chiến binh Q.1, TP.HCM khi đoàn tới thăm ở nhà riêng. 
Trong lần được ra thăm Đại tướng ở nhà riêng vào năm 2004, nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, dù sức khỏe Đại tướng không đảm bảo để nói chuyện quá lâu, mỗi đoàn đến thăm chỉ được phép gặp Đại tướng 15 phút. 

Tuy nhiên, khi được Thư ký thông báo có đoàn Hội Cựu chiến binh Q.1, TP.HCM ra thăm, Đại tướng dành hẳn hơn 30 phút để trò chuyên ân cần, thân mật với từng thành viên của Đoàn. Đây cũng là một kỷ niệm không thể nào quên trong trái tim các cựu chiến binh Q.1, TP.HCM.

Đại diện Hội Cựu chiến binh Q.1, TP.HCM thông tin: Bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp hiện đặt tại số 148 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.1, từ nay đến hết ngày 13/10 để phục vụ nhân dân không có điều kiện ra tận Hà Nội hay Quảng Bình để viếng Đại tướng. Đây cũng là ý nguyện của toàn thể thành viên của Hội.

Ngọc Trinh


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn