Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Lão nông với hàng loạt sáng chế phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp

Khoa học - Công nghệ Thứ Tư, 29/08/2018 11:03:00 +07:00

Máy bóc vỏ keo, máy kết tinh đường, máy ép mía, máy sấy bã mía, máy ép củi nén… đó là hàng loạt sáng chế phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp của ông Nguyễn Thành (SN 1963, thôn Đông Dinh, xã Diên Toàn, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa).

Trước đây ông Thành là một thợ cơ khí làm việc tại nhà máy Đường Khánh Hòa, ông đã quen với việc sáng tạo các loại máy cơ khí phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp. Với kinh nghiệm vốn có cùng sự đam mê sáng chế, ông đã cho ra đời nhiều sản phẩm hữu ích phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Sản phẩm đầu tay của ông là máy kết tinh đường công nghệ chân không. Gần đây, nhận thấy công việc bóc vỏ keo tốn nhiều công sức trong khi việc thuê nhân công gặp nhiều khó khăn cũng như chi phí cao, ông Thành quyết định chế tạo máy lột vỏ keo.

Ông Thành bắt tay vào việc chế tạo máy lột vỏ keo từ tháng 6/2016. Sau gần một năm dưới sự nỗ lực không ngừng ông đã chế tạo thành công máy lột vỏ keo mang hiệu quả ngoài mong đợi.

Lao nong va hang loat sang che phuc vu san xuat nong lam nghiep

 Ông Thành giới thiệu chiếc máy lột vỏ keo do ông sáng chế. (Ảnh: Kim Sơ)

Máy lột vỏ keo của ông Thành có ưu điểm lớn, máy có thể lột vỏ tất cả các loại cây keo không kể hình dáng, kích thước, khối lượng. Bởi máy được điều chỉnh tự động bằng hệ thống thủy lực. Đặc biệt máy này lột vỏ chỉ chạy qua một lần duy nhất là sạch, trong khi máy khác phải chạy đến 3 lần mới làm sạch hết vỏ.

Máy có năng suất cao, tiết kiệm được thời gian, chi phí. Cụ thể, máy có thể thay thế cùng lúc 30 lao động, công suất 100 tấn/ngày. Trong khi chi phí nhiên liệu rất thấp, trung bình lột 1ha keo, chỉ tốn 1,2 lít dầu diezen.

Ngoài ra ông Thành còn chế tạo ra nhiều máy móc phục vụ hoạt động nông, lâm nghiệp như máy máy ép mía, máy sấy bã mía, máy ép củi nén,...

Tháng 8/2017, ông Thành tiếp tục cho ra đời máy bốc mía, củi. Cứ vào vụ mía, công đoạn bốc dỡ mía tốn nhiều công sức, xuất phát từ thực tế đó, chiếc máy bốc mía được ra đời. Ngoài bốc mía, máy còn có thể bốc nhiều loại nguyên liệu khác.

Máy hoạt động dựa trên động lực của xe máy cày 4 bánh, khi hết mùa vụ có thể lắp theo xe cẩu. Máy có cánh tay đòn dài 5m, vươn cao tới 7m, truyền động bằng hệ thống thủy lực nên vươn ra hoặc co lại theo ý muốn.

Máy hoạt động linh hoạt có thể xoay 360 độ nên có thể bốc mía theo yêu cầu vị trí của xe tải đậu chở mía. Máy có thể bốc được 10 tấn mía/giờ, sức kẹp từ 300 - 500kg nguyên liệu/lần (tương đương 20 bó mía). Khi sử dụng máy này có thể thay thế 7 - 8 nhân công trong vòng 4 giờ và chỉ tiêu tốn 1,2 lít dầu diezen/giờ.

Những sáng chế của ông được đánh giá cao tại hội thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa lần thứ VII. Với công năng thiết thực và ưu việt, những sản phẩm của ông được đông đảo mọi người đón nhận.

Ly Nga
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin