• Zalo

Lão nông chế máy nông nghiệp 5 trong 1

Thị trườngThứ Bảy, 06/10/2018 17:33:00 +07:00

Tuy mới chỉ học qua một lớp “bình dân học vụ” trong 1 tháng và chưa qua bất kỳ trường lớp cơ khí nào, ông Đinh Công Viên (SN 1929, xóm 5, xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) đã chế tạo ra máy nông nghiệp đa năng 5 trong 1 và hàng loạt loại máy móc phục vụ sản xuất khác.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, khiến ông Viên hiểu hết được những nhọc nhằn của người nông dân nơi đồng ruộng. Nhiều lần chứng kiến cảnh đôi bàn tay của vợ trai sần vì phải tách hạt ngô ông không khỏi đau xót. Do canh tác trên diện tích rộng, số lượng ngô nhiều nên cả gia đình ông thường phải thức đêm, thức hôm để bóc tách ngô rất vất vả. Chính vì vậy ông Viên suy nghĩ phải làm cái gì đó giúp cho công việc này vơi bớt vất vả.

Nói là làm, năm 1988 ông Viên chính thức bắt tay vào tự mày mò, chế tạo chiếc máy tách hạt ngô của mình. Vì gia đình khó khăn, thiếu vốn để mua vật liệu nên ông Viên đã phải phá bỏ một chiếc máy tuốt đạp chân cho việc chế tạo của mình. Trong suốt thời gian này, ông Viên gặp không ít khó khăn, nhiều người dân dèm pha, bàn tán nói nọ nói kia, người thân cũng khuyên ông khi thấy số tiền bỏ ra đã lớn mà chả thu lại gì. Nhưng ông Viên không từ bỏ, vẫn tiếp tục miệt mài với chiếc máy của mình.

Lao nong che may nong nghiep 5 trong 1

Chiếc máy đa năng 5 trong 1 đang trong quá trình hoàn thiện (Ảnh: Văn Định) 

Trời không phụ lòng người, năm 1999 chiếc máy tách hạt ngô thành công ra đời. Máy có công suất lớn đạt 6 tạ ngô chỉ trong 1h, nhanh gấp 20 lần làm thủ công. Hạt ngô và lõi được tách riêng biệt, hạt ngô sạch, không nứt, vỡ.

Đến năm 2001, khi nhu cầu mua máy của bà con tăng cao, ông Viên bắt đầu sản xuất để bán ra thị trường và bắt tay cải tiến tăng công năng cho máy. Sau nhiều thời gian mày mò, nghiên cứu để tích hợp công năng cho máy, đến năm 2004 chiếc máy tách hạt ngô 3 chức năng: tách ngô, tuốt lạc, vò đậu tương ra đời.

Không dừng lại ở đó, năm 2008, công năng tuốt lúa được ông Viên thêm vào máy năng chiếc máy đa năng lên thành máy 4 trong 1. Máy có thể tuốt lạc, lúa, tách ngô vò đậu rất sạch sẽ, không lẫn cỏ rác. Năm 2010, chiếc máy có tổng cộng 5 chức năng khi ông Vinh cải tiến thêm chức năng vò đậu xanh.

Cấu tạo của máy gồm: Thân xe, quá tải, băng tải, sàng, động cơ cùng hệ thống dây curoa, quạt gió… Máy có kích thước nhỏ gọn, dễ di chuyển. Chiếc máy tích hợp nhiều công năng nên nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Đến nay, ông Viên đã bán ra thị trường cả trăm chiếc máy, giá mỗi máy khoảng 6 - 7 triệu đồng.

Ngoài ra ông Viên còn kéo dài danh sách các sáng chế của mình với máy máy băm, thái thức ăn cho người và gia súc, máy nghiền bột, máy vừa gieo hạt đậu tương lại vừa có chức năng cày bừa, vun xới trên một máy…

Với những sáng chế của mình, năm 2011, ông Viên vinh dự nhận được giải Ba cuộc thi sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ IV, cùng nhiều bằng khen của Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng.

Ly Nga
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !