• Zalo

Lão nông An Giang và những chiếc máy về cây bắp

Khoa học - Công nghệ Thứ Ba, 28/08/2018 07:59:00 +07:00

Ông Trần Công Nẻo (58 tuổi, thị trấn An Phú, huyện An Phú, tỉnh An Giang) chế tạo ra hàng loạt máy lột vỏ, tách hạt bắp giúp nông dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí trong quá trình sản xuất.

Với hơn 30 năm trong nghề cơ khí, ông Nẻo đã tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ khí chế tạo. Nhận thấy nông dân huyện An Phú trồng bắp rất nhiều, nhưng sau khi thu hoạch thì cùi bắp đều bỏ đi.

Cùng thời điểm đó, ở một số nước như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc… cùi bắp xay nhuyễn được sử dụng để trồng nấm linh chi. Từ đó, ông Nẻo bắt tay vào nghiên cứu ra chiếc máy giúp nông dân thu gom cùi bắp dễ hơn, cũng như tăng thu nhập cho bà con từ việc bán cùi bắp.

Sau 1 năm nghiên cứu, thiết kế và cải tiến, chiếc máy lột vỏ và tách hạt bắp được chế tạo thành công. Máy có thể tuốt sạch từng phần của trái bắp như vỏ, cùi, hạt, rồi chuyển ra ngoài bởi từng bộ phận riêng biệt.

Hạt bắp được tách ra sạch, nguyên vẹn, không bị dập hay bể hạt, có thể sử dụng để làm hạt giống. Máy có năng suất cao trong thời gian 1 giờ có thể thu được 5 tấn hạt bắp, chi phí chỉ 200.000 đồng/tấn hạt, năng suất tăng hơn 8 lần, thời gian và chi phí cũng giảm rất nhiều.

Sau thành công với máy, lột vỏ, tách hạt bắp, ông Nẻo lại khiến mọi người thán phục khi sản xuất ra chiếc máy "3 trong 1” có thể chặt, băm và phun xác cây ngô.

1

 Chiếc máy “3 trong 1” được đông đảo bà con hưởng ứng và đưa vào sử dụng. (Ảnh: Bảo Phong)

Bình thường nông dân sau khi thu hoạch bắp phải dùng tay chặt cây, mất nhiều thời gian, cứ 6 người làm 1 ngày vừa chặt vừa đem về cơ sở băm nhuyễn ra thì một giờ chỉ được được 1 tấn thân bắp. Nhận thấy công việc rất vất vả, tốn nhiều thời gian và công sức nên ông Nẻo đã bắt tay vào nghiên cứu máy chặt, băm và phun xác cây bắp.

Sau gần 2 năm, chiếc máy “3 trong 1” cũng thành công ra đời. Với chiếc máy này, trong vòng một giờ có thể băm nhuyễn 10 tấn nguyên liệu là thân cây bắp, vừa nhanh chóng, vừa tiện lợi vì nông dân sau khi bán bắp lại được máy dọn sạch ruộng, không phải thuê nhân công đốn thân, hay đốt đồng.

Ngoài những sáng chế trên, ông Nẻo còn có trong tay bộ sưu tập đáng nể như: Máy đập lò rèn, máy hút tạp chất trong hầm cá, dây chuyền xây nhuyễn cùi bắp, ép tự động, máy đánh rãnh sâu dùng để móc rãnh đất...

Những sáng chế của ông được Hội đồng Khoa học tỉnh đánh giá cao và đã đạt giải nhì trong Hội thi sáng tạo khoa học - kỹ thuật tỉnh An Giang lần IX-2015. Năm 2014, ông Trần Công Nẻo được Liên hiệp các hội Khoa học - Kỹ thuật và Tạp chí Thương hiệu Việt bình chọn danh hiệu người có thành tích xuất sắc về đổi mới sáng tạo, đóng góp đáng kể cho sự phát triển nông nghiệp Việt Nam.

Ly Nga
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin