Lào, Nhật Bản: Giải quyết tranh chấp Biển Đông trên cơ sở luật quốc tế

Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith đã nhất trí với người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida đang ở thăm nước này rằng cần giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Trong cuộc hội đàm, ông Kishida đã bày tỏ hy vọng rằng Lào - hiện là Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong năm nay, sẽ phát huy vai trò của mình để ASEAN có thể đưa ra một thông điệp mạnh mẽ về vấn đề Biển Đông.
Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida 

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida 

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Kishida cũng khẳng định Chính phủ Nhật Bản mong muốn hợp tác chặt chẽ với chính phủ mới của Lào.

Nhân chuyến thăm Lào của Ngoại trưởng Kishida, hai bên đã ký các thỏa thuận song phương.

Theo đó, Nhật Bản sẽ hỗ trợ Lào 2,528 tỷ yen (23,7 triệu USD) để xây dựng các cây cầu trên tuyến đường 9 quốc gia Lào, một phần tuyến hành lang vận tải khu vực nối Myanmar, Thái Lan, Lào và Việt Nam; cũng như hỗ trợ 247 triệu yen (2,32 triệu USD) để các công dân Lào học tập tại Nhật Bản.

Ông Kishida đã bắt đầu chuyến thăm Lào vào ngày 4/5. Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Kishida sẽ đến chào xã giao Thủ tướng mới được bầu của Lào Thongloun Sisoulith vào ngày 5/5 trước khi sang Việt Nam - chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du kéo dài 8 ngày của ông gồm Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar, Lào và Việt Nam.

Nguồn: Vietnam+

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN