• Zalo

Lào khai trương tuyến đường sắt cao tốc Lào-Trung gần 6 tỷ USD

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 03/12/2021 16:37:35 +07:00
(VTC News) -

Hôm nay (3/12), Lào khai trương tuyến đường sắt Lào-Trung trị giá gần 6 tỷ USD, gọi đây là tuyến đường sắt "lịch sử" và hy vọng mở ra cơ hội thúc đẩy nền kinh tế.

Truyền thông nhà nước Lào đưa tin, Chủ tịch Lào Thongloun Sisoulith và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình đã dự qua video lễ ra mắt tuyến đường sắt Lào-Trung "lịch sử" vào chiều 3/12. Sự kiện còn có sự tham dự của Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh, Phó Chủ tịch Lào Pany Yathortou, các quan chức cấp cao khác của Lào và Trung Quốc, đoàn ngoại giao, đại diện các tổ chức quốc tế.

Lào khai trương tuyến đường sắt cao tốc Lào-Trung gần 6 tỷ USD - 1

Buổi lễ Phật giáo cầu may trước ngày khai trương tuyến đường sắt cao tốc Lào-Trung. (Ảnh: Reuters)

Tuyến đường sắt cao tốc Lào – Trung dài khoảng 414 km, được xây dựng với chi phí 5,98 tỷ USD, hoàn thành trong 5 năm, nằm trong số các dự án thuộc Sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá hàng nghìn tỷ USD của Trung Quốc. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết "dự án hàng đầu" này sẽ tạo ra "sự thúc đẩy cho chiến lược của Lào nhằm chuyển mình từ một quốc gia không giáp biển thành một trung tâm liên kết trên đất liền".

Tuyến đường nối thành phố Côn Minh, Trung Quốc với thủ đô Viêng Chăn của Lào, là một phần của dự án tuyến đường sắt lớn hơn đi qua Thái Lan và Malaysia đến Singapore.

Lào với dân số 7,2 triệu dân trước đây chỉ có 4 km đường sắt. Nhưng với công trình mới, nước này giờ có thêm các đoàn tàu cao tốc có tốc độ lên tới 160 km/h, đi qua 75 đường hầm và qua 167 cây cầu, dừng lại ở 10 ga hành khách, theo Bangkok Post.

Dịch vụ chở khách trên tuyến dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào 4/12. Ban đầu, 18 chuyến tàu dự kiến được đưa vào khai thác mỗi ngày, với 4 chuyến chở khách và 14 chuyến chở hàng.

"Tuyến đường sắt được kỳ vọng sẽ cắt giảm chi phí vận tải từ 30 - 40% so với đi bằng đường bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại, đầu tư và du lịch", hãng thông tấn nhà nước Lào bình luận. 

Phương Anh (Nguồn: LPH, Bangkok Post )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp