Lào, Hàn Quốc giảm giá điện cho dân ngày nắng nóng

Với kết cấu giá đơn vị điện mới dự kiến sẽ có hiệu lực cho tới năm 2025, người dân Lào sẽ được sử dụng điện với giá thấp hơn, trang Vientiane Times đưa tin.

Chính phủ Lào xem xét giảm giá điện

Vừa qua, tại cuộc họp thường kỳ hàng tháng, nội các chính phủ Lào đã nhất trí về phương án xem xét lại kết cấu giá đơn vị điện nhằm giảm giá điện.

Theo thông cáo báo chí của Văn phòng Thủ tướng Lào, dự kiến kết cấu giá đơn vị điện mới, cho ra mức giá hợp lý hơn sẽ có hiệu lực tới năm 2025 

Lao, Han Quoc giam gia dien cho dan ngay nang nong hinh anh 1

 Thủ tướng Thongloun Sisoulith 

Bên cạnh đó, cải thiện kết cấu giá điện cũng cân nhắc điều kiện để các nhà đầu tư trong ngành điện vẫn có lợi nhuận, duy trì bền vững việc đầu tư vào ngành này.

Trong cuộc họp thường kỳ tháng 4 do Thủ tướng Thongloun Sisoulith chủ trì, các thành viên nội các cũng đã nhất trí thông qua nghị định về việc tiết kiệm năng lượng, bảo đảm tiêu thụ điện hiệu quả, giảm chi tiêu vào điện và tác động tới môi trường.

Theo ông Franz Gerner, Trưởng nhóm Năng lượng, World Bank Việt Nam, giá điện tại Lào hiện đang ở mức 0,09 USD/kwh, thấp hơn nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á như Campuchia, Philippines (0,19 USD/kwh), Thái Lan (0,11 USD/kwh), Indonesia (0,10 USD/kwh). 

So với mức giá điện Việt Nam hiện hành (0,08 USD/kwh) giá điện Lào vẫn cao hơn khoảng 12%.

Hàn Quốc giảm giá điện tạm thời

Trước khi Lào đưa ra chính sách về điều chỉnh giá điện trong dài hạn, vào giữa năm 2018, chính phủ Hàn Quốc cũng đã thực thi chính sách giảm giá điện tạm thời, để giảm tải gánh nặng tiền điện cho các hộ gia đình, nhất là các hộ có thu nhập thấp trong hai tháng nắng nóng cao điểm là tháng 7 và 8.

Theo Korea Times, điều chỉnh này đã tiết kiệm cho người dân khoảng 276,1 tỷ won (245,2 triệu USD), tương đương khoảng 20% tổng chi phí năng lượng cho mùa hè cao điểm.

Lao, Han Quoc giam gia dien cho dan ngay nang nong hinh anh 2

Hàn Quốc cũng đã thực thi chính sách giảm giá điện tạm thời 

Tại Hàn Quốc, hiện tại, các hộ gia đình có trẻ nhỏ dưới 1 tuổi vẫn đang nhận được giảm giá 30% hóa đơn tiền điện mỗi năm. Chính phủ Hàn Quốc cũng đã từng hứa sẽ lấy ý kiến của người dân và tham vấn Quốc hội để cải thiện hệ thống giá điện để tính giá khác nhau theo mùa và theo thời gian.

Trong khi đó tại Việt Nam, từ ngày 20/3/2019, giá điện đã tăng từ 0,074 USD/kwh lên 0,08 USD/kwh.

Giải thích về sự khác nhau và xu hướng tăng giảm của giá điện trên thế giới, vào tháng 3 vừa qua, ông Franz Gerner, Trưởng nhóm Năng lượng, World Bank Việt Nam đã phân tích: "Mỗi nước đều có tiềm năng về năng lượng và giá thành sản xuất điện khác nhau.

Trong trường hợp Việt Nam, lượng điện có thể sản xuất từ các nguồn rẻ tiền như thủy điện, than, khí đã bị khai thác tới hạn. Tất cả sản lượng điện sản xuất mới từ than nhập khẩu và trữ lượng khí trong nước đều sẽ có giá thành cao hơn."

Ông cũng cho rằng việc tăng giá điện sẽ phản ánh đầy đủ hơn về chi phí sản xuất mà mọi người tiêu dùng có thể chi trả được, đồng thời bảo vệ nhóm có thu nhập thấp thông qua mạng lưới an sinh sẵn có.

Bất thường hóa đơn tiền điện tăng gấp đôi, gấp ba

Bất thường hóa đơn tiền điện tăng gấp đôi, gấp ba

Nhiều gia đình đã hoảng hốt khi cần hóa đơn tiền điện tháng 4 với mức tăng gấp đôi, gấp ba so với tháng trước.
 
Sự thật cách tính phức tạp khiến hoá đơn tiền điện tăng gấp đôi

Sự thật cách tính phức tạp khiến hoá đơn tiền điện tăng gấp đôi

Biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt theo 6 bậc thang phức tạp đẩy bậc cao nhất có đắt gần gấp đôi bậc thấp nhất.
Chủ đề:

giá điện

,

lào

,

Hàn Quốc

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU