Lào dự định xây đập thủy điện thứ 6 trên sông Mekong, Việt Nam lên tiếng

Thời sự quốc tếThứ Năm, 14/05/2020 16:55:11 +07:00
(VTC News) -

Việc phát triển các công trình thủy điện trên dòng chính của sông Mekong cần đảm bảo không gây tác động tiêu cực.

Phản hồi câu hỏi của phóng viên về thông tin Lào triển khai xây đập thủy điện thứ 6 trên dòng chính sông Mekong trong năm 2020, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 14/5 nêu rõ:

"Là quốc gia ở hạ du của sông Mekong, Việt Nam rất quan tâm đến tác động xuyên biên giới và lũy tích của các công trình thủy điện trên dòng chính của sông Mekong. Như chúng tôi đã nhiều lần nêu rõ, các quốc gia có lợi ích chính đáng trong sử dụng tài nguyên nước sông Mekong trong phát triển phải đồng thời có trách nhiệm chung trong việc sử dụng bền vững nguồn nước của sông Mekong.

Việc phát triển các công trình thủy điện trên dòng chính của sông Mekong cần đảm bảo không gây tác động tiêu cực bao gồm các tác động xuyên biên giới đến môi trường, đến đời sống kinh tế xã hội của các nước ven sông, nhất là các nước ở hạ nguồn theo đúng thông lệ quốc tế và quy định của Ủy hội sông Mekong Quốc tế". 

Lào dự định xây đập thủy điện thứ 6 trên sông Mekong, Việt Nam lên tiếng - 1

Bản vẽ đập thủy điện Sanakham trên dòng chính sông Mekong. (Ảnh: MRC)

Bà Hằng khẳng định, Việt Nam mong muốn và sẵn sàng chung tay cùng các nước ven sông Mekong tăng cường hợp tác nhằm quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong vừa đảm bảo hài hòa lợi ích của các nước ven sông, vừa không có tác động tiêu cực đến đời sống của người dân sinh sống trong khu vực. 

Ủy hội sông Mekong (MRC) hôm 11/5 cho biết, Lào vừa trình kết hoạch xây dựng đập thủy điện mới trên sông Mekong, dự kiến khởi công vào cuối năm nay. 

Đập thủy điện mới có tên Sanakham được xây dựng cách thủ đô Vientiane khoảng 15 km về phía Bắc. Nhà máy này có công suất khoảng 684 MW, dự kiến vận hành từ năm 2028. 

Đập Sanakham là dự án thứ 6 của Lào được triển khai và có tham vấn trước với MRC, cơ quan liên chính phủ làm việc với các chính phủ thuộc lưu vực sông. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !