• Zalo

Lao động sau Tết: Nơi 'thở phào', nơi 'khát cháy'

Kinh tế Chủ Nhật, 05/02/2017 11:22:00 +07:00

Sau kỳ nghỉ Tết, trong khi công nhân nhiều doanh nghiệp tại các khu công nghiệp phía Bắc chủ động trở lại làm việc thì tại các tỉnh phía Nam, nhu cầu “khát” lao động vẫn rất lớn.

Câu chuyện nhiều doanh nghiệp tại các khu công nghiệp – khu chế xuất “khát” lao động sau kỳ nghỉ Tết được nói nhiều trong vài năm gần đây.

Nguyên nhân do hầu hết công nhân, người lao động về quê nghỉ Tết chưa kịp trở lại hoặc lương thấp, chế độ đãi ngộ không tốt khiến họ mong muốn “nhảy việc” để tìm cơ hội khác tốt hơn.

A1

 Một doanh nghiệp may mặc tại Thái Bình thông báo tuyển dụng ngay sau dịp Tết Nguyên đán 2017. Ảnh H.L

Tuy nhiên, năm nay, theo ghi nhận từ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, tình trạng thiếu lao động sau Tết đã bớt “đau đầu” hơn.

Dù kỳ nghỉ Tết Nguyên đán rút xuống chỉ còn 7 ngày song ngay sau ngày nghỉ, tỷ lệ công nhân trở lại làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp khá cao.

Cụ thể, đến chiều 3/2, gần 100% các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp - khu chế xuất trên địa bàn TP Hà Nội đã trở lại làm việc bình thường với số lao động làm việc trên 95%.

Video: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm công nhân, bệnh nhân ngày 30 Tết

Cơ quan đại diện quyền lợi người lao động Hà Nội cũng cho biết tại nhiều doanh nghiệp, không khí làm việc đã rộn ràng ngay từ ngày đầu tiên đi làm trở lại. Hầu hết doanh nghiệp đều tổ chức gặp gỡ, chúc Tết và lì xì người lao động.

Ông Lê Đình Hùng - Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội cho biết, hiện chưa có doanh nghiệp nào thông báo số lao động bỏ việc sau Tết.

Một số công nhân, người lao động quê xa xin nghỉ phép năm hoặc gặp khó khăn về tàu xe nên xin trở lại làm việc vào ngày mai, 6/2.

Trong khi đó, tại các khu công nghiệp – khu chế xuất các tỉnh phía Nam, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thể sản xuất bình thường do công nhân, người lao động các tỉnh xa chưa kịp trở lại làm việc.

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai,…đồng loạt thông báo tuyển lao động với số lượng lớn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 3/2, ông Mai Văn Nhơn - Phó trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai cho biết hiện mới có khoảng 20-30% doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trở lại hoạt động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2017.

Ông Nhơn cũng cho hay rằng, do sau Tết lao động trở lại làm việc 2 ngày mùng 6-7 Tết rồi nghỉ hai ngày cuối tuần nên các công ty đã tạo điều kiện cho công nhân nghỉ đến ngày mùng 10 Tết mới trở lại làm việc.

Dự kiến phải đến mùng 10 Tết, các hoạt động mới trở lại nhịp sản xuất bình thường.

Theo báo cáo của các doanh nghiệp, rất nhiều công ty thông báo cho công ty nghỉ đến tuần sau. Bên cạnh đó, không chỉ công nhân được nghỉ Tết mà cả các ông chủ, chuyên gia của Đài Loan và cả hai nước Hàn Quốc, Nhật Bản cũng tranh thủ đưa gia đình về quê nghỉ ngơi.

Ở Bình Dương, nơi có nhiều khu công nghiệp – khu chế xuất lớn như Sóng Thần, Việt Nam Singapore, Việt Hương, Tân Thới Hoà, các năm trước luôn trong cơn khát lao động sau Tết.

Tuy nhiên, năm nay, thống kê sơ bộ của các doanh nghiệp cho thấy tình trạng thiếu công nhân sẽ không trầm trọng như mọi năm.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội Bình Dương lý giải do năm nay có tới 150.000 công nhân không về quê mà ở lại Bình Dương ăn Tết.

Tuy nhiên, tình trạng “khát” lao động phổ thông vẫn sẽ xảy ra ở một số doanh nghiệp lớn. Ghi nhận trong những ngày đầu năm, hàng loạt doanh nghiệp ở các khu công nghiệp tại Bình Dương rầm rộ treo băng-rôn tuyển dụng.

Tại thị trường lao động lớn nhất nước là TP.HCM, các doanh nghiệp được dự báo không thiếu hụt nhân công sau Tết do người lao động có nhu cầu ổn định công việc.

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động thành phố HCM cho biết, qua khảo sát, gần 1.800 doanh nghiệp tại thành phố có nhu cầu tuyển 20.000 lao động làm ổn định và trên 10.000 lao động thời vụ sau Tết.

Trung tâm này cũng dự báo, mức độ thiếu hụt lao động sau Tết tại thị trường này chỉ khoảng 3% và 15% lao động sẽ dịch chuyển chỗ làm sau Tết.

Hoà Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Tỷ giá USD ngày 21/10: USD lao dốc

Tỷ giá USD ngày 21/10: USD lao dốc

(VTC News) - Tỷ giá USD ngày 21/10 tiếp đà giảm mạnh do những lo ngại của giới đầu tư trước những diễn biến về kinh tế và chính trị của nước Mỹ.

Đọc nhiều