Lào Cai "vượt mặt" Đà Nẵng về hấp dẫn đầu tư

(VTC News) – Theo kết quả công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2011, Lào Cai lần đầu tiên đã “vượt mặt” Đà Nẵng để dẫn đầu bảng xếp hạng.

Tin liên quan

» Kêu lỗ lớn, doanh nghiệp xăng dầu "lỗ" thật bao nhiêu?
» Kiệt quệ, doanh nghiệp địa ốc sắp hết tiền trả lãi?
» Đến lượt doanh nghiệp trông giữ xe kêu lỗ
» Doanh nghiệp gặp khó ngay đầu năm
» Doanh nghiệp xin “dừng cuộc chơi” với nhà giá rẻ

Sau nhiều nỗ lực cải thiện công tác điều hành kinh tế tại địa phương trong những năm qua, điểm số PCI của hai tỉnh ở khu vực phía Bắc là Lào Cai và Bắc Ninh cùng tỉnh Long An ở phía Nam đã tăng lên, soán ngôi đầu bảng xếp hạng về chỉ số PCI cấp tỉnh của Đà Nẵng.

Theo công bố của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), Lào Cai đã vươn lên vị trí quán quân với 73,53 điểm, tăng 5,58 điểm và tăng 1 hạng so với năm 2010.  Điểm số của Lào Cai vượt xa nhóm đứng kế sau là Bắc Ninh  với 66,27 điểm và Long An  66,12 điểm.

Hai tỉnh khác cũng có thành tích nổi bật là Hà Tĩnh và Bình Phước, bất ngờ lọt vào nhóm 10 tỉnh dẫn đầu PCI năm nay. Vị trí xếp hạng của 2 tỉnh này lần lượt là 7 và 8 với điểm số là 65,97 điểm và 65,87 điểm.

Hai đầu tàu kinh tế của đất nước là Hà Nội và TP.HCM cũng có sự tăng điểm vượt bậc. Cụ thể, Hà Nội  tăng 7 bậc so với năm 2010 lên vị trí thứ 36 trong bảng xếp hạng với 58,28 điểm trong khi TP.HCM đứng thứ 20, tăng 3 bậc so với năm trước đó, đạt 61,93 điểm.

Cầu Cốc Lếu giữa trung tâm của TP.Lào Cai


PCI 2011: Nhiều bất ngờ!

Điều bất ngờ khác ở kết quả khảo sát chỉ số PCI năm nay là Hà Tĩnh và Bình Phước đã vươn lên nhóm 10 tỉnh dẫn đầu. Hai địa phương vốn thường nằm trong tốp 10 vị trí cao nhất như Vĩnh Long và Bình Định đã bị sụt hạng trong năm 2011, tiếp tục xu hướng trượt dốc đã có từ năm 2010.

Cụ thể, PCI của Vĩnh Long năm 2011 là 54,1 điểm, đứng thứ 54 trong bảng xếp hạng, giảm tới 9,3 điểm và tụt hạng 45 bậc so với năm 2010 và 49 bậc so với 2009. Chỉ số PCI năm 2011 của Bình Định là 58,14 điểm, xếp thứ 38/63 trong bảng xếp hạng, giảm hơn 2 điểm, tụt  hạng18 bậc so năm 2010 và 31 bậc so với năm 2009.

Phát hiện tại khảo sát FDI cho thấy, mặc dù đạt được doanh thu cao hơn trong năm 2011, song các doanh nghiệp nước ngoài lại kém lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh trong thời gian tới tại Việt Nam trong bối cảnh kinh tế chung còn nhiều khó khăn.

Nếu trước khi gia nhập WTO, 76% doanh nghiệp cho biết sẽ mở rộng kinh doanh thì đến năm 2011, tỷ lệ doanh nghiệp (DN) khẳng định mở rộng kinh doanh chỉ còn 47,4%. Đặc biệt, mức độ lạc quan ở loại hình DN tư nhân sụt giảm mạnh nhất do chịu nhiều tác động khi giá cả đầu vào gia tăng và tiếp cận tín dụng khó khăn.

Mức độ lạc quan của DN sụt giảm

“Theo khảo sát PCI, cơ hội được tiếp cận với các ngân hàng thương mại của các DN tư nhân ít hơn rất nhiều so với các công ty TNHH và công ty cổ phần”, ông Đậu Anh Tuấn, Phó trưởng ban Pháp chế VCCI cho biết.

Ông Tuấn nói thêm: “Điểm số cải thiện phản ánh thực tế là hầu hết các tỉnh tiếp tục cam kết cải cách công tác điều hành kinh tế tại địa phương mình. Tuy nhiên, vẫn còn một số lĩnh vực điều hành cần cải thiện trong lĩnh vực đất đai, tính năng động của chính quyền và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp”.

Trong khi đó, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết: “Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, cảm nhận tích cực của các doanh nghiệp về chất lượng điều hành kinh tế có thể xem là một điểm sáng trong báo cáo PCI năm nay”.

PCI 2011 khảo sát gần 7.000 doanh nghiệp ở cả 63 tỉnh và thành phố. Báo cáo của chỉ số này dựa trên  phân tích cảm nhận của doanh nghiệp về hiệu quả điều hành kinh tế của chính quyền tỉnh ở góc độ tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, nỗ lực cải cách hành chính và điều hành kinh tế theo hướng hỗ trợ sự phát triển của kinh tế tư nhân.

Bên cạnh chỉ số PCI, nhóm nghiên cứu cũng đã khảo sát gần 2.000 doanh nghiệp FDI hoạt động trên 61 tỉnh thành năm vừa qua, nhằm xác định những thách thức của việc xây dựng một nền kinh tế cạnh tranh với sự tăng trưởng mạnh mẽ của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Kết quả đánh giá dựa trên 9 chỉ số, gồm: chi phí gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, tính minh bạch, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, tính năng động của lãnh đạo tỉnh, thiết chế pháp lý và chính sách lao động.

 10 vị trí đầu trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh 2011

1. Lào Cai
2. Bắc Ninh
3. Long An
4. Đồng Tháp
5. Đà Nẵng
6. Bà Rịa - Vũng Tàu
7. Hà Tĩnh
8. Bình Phước
9. Đồng Nai
10. Bình Dương

TP.HCM xếp ở vị trí thứ 20, còn Hà Nội đứng ở vị trí thứ 36.
M.Q

Tin liên quan

» Kêu lỗ lớn, doanh nghiệp xăng dầu "lỗ" thật bao nhiêu?
» Kiệt quệ, doanh nghiệp địa ốc sắp hết tiền trả lãi?
» Doanh nghiệp Trung Quốc dồn iPad đến đường cùng
» Đến lượt doanh nghiệp trông giữ xe kêu lỗ
» Doanh nghiệp gặp khó ngay đầu năm

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN