• Zalo

Lanta Tour ngấp nghé phá sản, vì đâu nên nỗi?

Kinh tếThứ Sáu, 03/02/2012 08:07:00 +07:00

(VTC News) – Công ty du lịch Lanta Tour Voyage ngấp nghé bờ phá sản xuất phát từ một số nguyên nhân.

(VTC News) – Công ty du lịch Lanta Tour Voyage ngấp nghé bờ phá sản là do không nhận được khoản vay từ ngân hàng Master Bank. Song, các công ty du lịch cũng lâm thế khó khăn do cạnh  tranh về giá, khiến nhiều công ty bán phá giá tour mà không tính đến hậu quả tài chính.


Phát ngôn viên Irina Tyurina của Liên minh Công nghiệp Du lịch (RST) của Nga hôm 31/1 cho hay, việc ngân hàng Master Bank của Nga từ chối cấp một khoản vay cho công ty du lịch Lanta Tour Voyage, dẫn đến việc công ty này ngấp nghé bờ phá sản.

Bà Tyurina nhấn mạnh: “Hãng hàng không Aeroflot từ chối giao vé cho khách du lịch của Lanta Tour cho đến khi công ty này trả hết số nợ chưa được thanh toán. Trong khi, Ngân hàng Master Bank từ chối cho vay dẫn đến khoản tiền thiếu hụt quá lớn, nên Lanta Tour phải đóng cửa”.

Nhiều khách hàng đã tìm đến văn phòng của Lanta Tour đòi quyền lợi khi nghe tin công ty ngừng hoạt động hôm 27/1

Master Bank được thành lập năm 1992 với số vốn hiện có khoảng hơn 3,3 tỷ Rúp. Đây là ngân hàng cung cấp các dịch vụ ngân hàng, trong đó tập trung phục vụ các cá nhân, từ doanh nghiệp nhỏ và vừa cho đến các tập đoàn lớn.

Tyurina nhấn mạnh, "Các doanh nghiệp du lịch đang trải qua thời kỳ khó khăn, do thị trường đã bị sa lầy bán phá giávà nhiều công ty lữ hành đang hoạt động trong tình trạng thua lỗ”. Năm 2009 là cơ hội tốt cuối cùng cho các công ty ăn nên làm ra. Năm 2010 bắt đầu gặp khó khăn, tới năm 2011 các doanh nghiệp đã chật vật vì việc bán phá giá tiếp tục lan rộng.

Theo nữ phát ngôn viên này: “Gía tour đi một số nước được bán với giá dưới 200 USD – 300 USD là một sự thiệt hại. Các công ty có tham vọng rất lớn và bán phá giá mà không tính tới có khoản tài chính hỗ trợ hay không”.

Lanta Tour có lẽ không phải là trường hợp gây cú sốc cho thị trường du lịch nước Nga, mà trước đó đã có các công ty Luzhniki, SkyTour, Capital Tour,Alpha-tour - 4 công ty lữ hành lớn lần lượt sập tiệm trong vài tháng nay.

Chủ tịch liên đoàn người tiêu dùng Nga – ông Pyotr Shelishch cho biết, Lanta Tour Voyage hiện nợ các đối tác khoảng 40 triệu USD. Ông cũng lưu ý đến tình hình khó khăn của thị trường du lịch Nga là do các công ty đã bán phá giá.

Phá sản và những mối quan hệ không được kiểm soát giữa các công ty có thể khiên các du khách Nga tự mình thiết lập các chuyến đi thay vì thông qua các công ty du lịch. Ông Shelishch nhấn mạnh: “Các du khách sẽ tập hợp nhau để tự đặt vé, đặt phòng”.

Lanta Tour Voyage là công ty du lịch lớn trên thị Nga thành lập năm 1991 và chuyên tổ chức các tour du lịch tới các quốc gia thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam), Ấn Độ và Baltic.

Thành Công

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: