• Zalo

Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston từ chối đóng cửa

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 24/07/2020 08:16:00 +07:00
(VTC News) -

Người đứng đầu Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston khẳng định cơ quan này vẫn đang hoạt động bình thường và sẽ làm tiếp tục như vậy cho tới khi có thông báo mới.

Trong cuộc phỏng vấn với Politco, Thái Vĩ - Tổng lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Houston cho biết Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ yêu cầu đóng cửa mà Mỹ đưa ra. 

"Hôm nay chúng tôi vẫn hoạt động bình thường. Chúng tôi sẽ xem điều gì xảy ra vào ngày mai", ông nói trong cuộc phỏng vấn hôm 23/7. 

Ông Thái cho biết Bắc Kinh đã yêu cầu Mỹ hủy bỏ lời kêu gọi đóng cửa lãnh sự quán ở Houston trong 72 giờ. 

Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston từ chối đóng cửa  - 1

Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. (Ảnh: AP)

"Chúng tôi cho rằng yêu cầu của Mỹ không phù hợp với Công ước Vienna về các vấn đề lãnh sự và cũng không tuân thủ thông lệ quốc tế hay các quy tắc ngoại giao. Nó cũng vi phạm Hiệp ước lãnh sự Trung - Mỹ. Chúng tôi đã chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất, nhưng cũng đã phản kháng mạnh mẽ. Vì vậy chúng tôi kêu gọi Mỹ rút lại quyết định sai lầm đó", ông Thái nói.

Tuyên bố này của ông Thái được đưa ra trong bối cảnh nhiều đồn đoán cho rằng Trung Quốc đang xem xét đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô để trả đũa. Nhưng người đứng đầu lãnh sự quán Houston từ chối bình luận về cách thức đáp trả của Bắc Kinh. 

Ông Thái nhấn mạnh ông là tiếng nói đại diện cho chính phủ Trung Quốc tại Houston, nhưng các nhà quan sát cho rằng ông ấy khó có khả năng tự quyết định việc đóng hay mở lãnh sự quán.

Một số chuyên gia lưu ý việc từ chối đóng cửa lãnh sự quán là điều chưa từng có trong lịch sử quan hệ Mỹ - Trung và ngay cả chính phủ Nga cũng không kháng cự khi Mỹ yêu cầu đóng cửa 2 cơ sở ngoại giao của nước này năm 2017. 

Trong trường hợp Trung Quốc vẫn từ chối đóng cửa, các chuyên gia tin rằng Mỹ có thể sẽ thu hồi thị thực của ông Thái và nhân viên trong lãnh sự quán, để các đặc vụ liên bang bắt giữ hoặc trục xuất họ. 

Không rõ yêu cầu đóng cửa của Mỹ có bao gồm việc trục xuất ông Thái và các nhân viên ngoại giao khác hay không, nhưng ông Thái nói ông không có kế hoạch rời khỏi Mỹ ngay lập tức. 

Vài giờ sau bình luận của ông Thái, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp tục chỉ trích mạnh mẽ Bắc Kinh, nhấn mạnh cơ sở ngoại giao ở Houston là trung tâm gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ. 

Nhưng ông Thái không nói tới việc Trung Quốc từ chối đóng cửa lãnh sự quán. 

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng không bình luận về những hệ lụy kéo theo khi Trung Quốc không thực hiện yêu cầu của Washington.

Liên quan tới cáo buộc là "trung tâm gián điệp", ông Thái bác bỏ điều này, nhấn mạnh lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston tuân thủ các thỏa thuận quốc tế. Ông cũng bác bỏ thông tin nói nhân viên lãnh sự đốt tài liệu mật trong sân khu phức hợp hôm 21/7. 

"Chúng tôi chưa bao giờ làm điều này", ông Thái nói về cáo buộc gián điệp. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin